[Toán 8] Tìm GTNN, GTLN

T

thannonggirl

4. Tìm GTNN khi |x−3|+|x−11|
Vì |x-3| \geq 0 và |x-11| \geq 0 (với \forall $ x \in Z $ )\Rightarrow |x-3|+|x-11| \geq 0 (Gía trị tuyệt đối của mọi số nguyên luôn 0 âm luôn \geq 0)
Vật GTNN khi |x-3|+|x-11| = 0
 
P

phankyanhls2000

1.Cái nì phải có điều kiện x,y>0 nha

$\frac{(a+b)^2}{ab}$\geq0

$\frac{a^2+2ab+b^2}{ab}$\geq0

$\frac{a^2+b^2}{ab}$\geq2

Dấu "=" xảy ra khi x=y
 
N

nom1

2. Tìm GTLN của $−4x^2+5x−3$

công thức tính nhanh. bạn có thể dùng để thi violympic, kt lại kết quả,..
PT bậc 2 có dạng tổng quát: $ax^2 + bx + c = 0$ (a khác 0) thì ta có cực trị của nó là
$\frac{- \Delta}{4a}$ với $\Delta = b^2 - 4ac$ (lớp 9)

áp dụng vào bài trên
$−4x^2+5x−3$
$\frac{- \Delta}{4a} = \frac{- (b^2 - 4ac)}{4a} = \frac{- b^2 + 4ac)}{4a} = \frac{- 5^2 + 4.(-4).(-3))}{4.(-4)} = \frac{23}{-16} = - \frac{23}{16}$
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 1 thì chắc chắn phải có $ab>0$ nếu lấy $a,b$ sao cho $ab<0$ và $|a-b|$ lớn tùy ý thì chắc chắc bay đến âm vô cực.
 
H

huynhbachkhoa23

2. Tìm GTLN của $−4x^2+5x−3$

công thức tính nhanh. bạn có thể dùng để thi violympic, kt lại kết quả,..
PT bậc 2 có dạng quát: $ax^2 + bx + c = 0$ (a khác 0) thì ta có cực trị của nó là
$\frac{- \Delta}{4a}$ với $\Delta = b^2 - 4ac$ (lớp 9)

áp dụng vào bài trên
$−4x^2+5x−3$
$\frac{- \Delta}{4a} = \frac{- (b^2 - 4ac)}{4a} = \frac{- b^2 + 4ac)}{4a} = \frac{- 5^2 + 4.(-4).(-3))}{4.(-4)} = \frac{23}{-16} = - \frac{23}{16}$

Chưa có cơ sở, khi trình bày chắc chắc thầy cô sẽ cho 0 điểm.

Công thức tách:
$ax^2+bx+c=a\left(x+\dfrac{b}{2a}\right)^2+\dfrac{4ac-b^2}{4a}$

Hoặc đối với dạng này có thể AM-GM:
$4x^2+\dfrac{25}{16} \ge 5x \leftrightarrow -4x^2+5x-3 \le \dfrac{25}{16}-3=\dfrac{-13}{16}$
 
N

nom1

Chưa có cơ sở, khi trình bày chắc chắc thầy cô sẽ cho 0 điểm.

Công thức tách:
$ax^2+bx+c=a\left(x+\dfrac{b}{2a}\right)^2+\dfrac{4ac-b^2}{4a}$

Hoặc đối với dạng này có thể AM-GM:
$4x^2+\dfrac{25}{16} \ge 5x \leftrightarrow -4x^2+5x-3 \le \dfrac{25}{16}-3=\dfrac{-13}{16}$

em chỉ nói là công thức tính nhanh khi thi violympic, kt lại kết quả thôi chứ em KHÔNG kêu bạn ấy sử dụng công thức đó vào bài làm. lấy gì mà thầy cô trừ điểm. còn vào bài làm chính thức thì đã có cách hướng dẫn của người khác ở trên rồi
 
1

123conheo

Nếu 1 số âm và 1 dương thì sao.
Đầu tiên thì đúng thật
Nhưng nếu a<0 và b>0 thì ab<0
Còn đâu tự suy típ

-_- Mình không biết bài mình đúng hay sai nhưng bạn đang hiểu sai vấn đề. Mình ghi rõ dấu bằng xảy ra khi a=b. Vậy thì hiển nhiên a,b phải cùng dấu @@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom