[toán 8] tìm GTLN

K

kienduc_vatli

Last edited by a moderator:
B

bigcock17

\[25{x^2} + 4{y^2} = 650 \Rightarrow 4{y^2} = 650 - 25{x^2}\]
\[650 = 25{x^2} + 4{y^2} \ge 2\sqrt {25{x^2}.4{y^2}} \ge 20xy \Rightarrow xy \le \frac{{65}}{2}\]
\[A = x + 2y\]
\[{A^2} = {x^2} + 4xy + 4{y^2} = {x^2} + 4xy + 650 - 25{x^2} \le 780 - 24{x^2} \le 780\]
\[ \Rightarrow A \le \sqrt {780} \le 2\sqrt {195} \]
\[A = 2\sqrt {195} \Leftrightarrow - 24{x^2} = 0 \Leftrightarrow x = 0 \Leftrightarrow y = \frac{{5\sqrt {26} }}{2}\]
 
C

chonhoi110

Dễ mà cậu :D

Giải

Áp dụng bất đẳng thức Bunyakovsky, ta có:

$(x+2y)^2 \le [(5x)^2+(2y)^2]((\dfrac{1}{5})^2+1)=(25x^2+4y^2)(\dfrac{1}{25}+1) $

$\rightarrow (x+2y)^2 \le 650.\dfrac{26}{25}=676$

$\rightarrow | x+2y | \le 26 \rightarrow x+2y \le 26$

Tự tìm dấu "=" giùm mình nhá :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom