C
cuncontaplove
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1: Tìm GTLN
a) [tex]P=\frac 35-3x-x^2[/tex]
Giải nè :
[tex]\red P=-(x^2+2.\frac 32 x + \frac 94) +\frac 35+\frac 94=-(x+\frac 32)^2+\frac{57}{20} \geq \frac{57}{20}[/tex]
Đẳng thức xảy ra : [tex]\red x+\frac 32 =0 \Leftrightarrow x=-\frac 32[/tex]
b)[tex]A= \frac{5x^2-10x+3}{ x^2-2x+5}[/tex]
Giải nốt nè
[tex]\blue A=\frac{(5x^2-10x+25)-25+3}{x^2-2x+5}=\frac{5(x^2-2x+5)-22}{x^2-2x+5}=5-\frac{22}{(x^2-2x+1)+4}=5-\frac{22}{(x-1)^2+4}[/tex]
Có [tex]\blue (x-1)^2 +4\geq 4 \Leftrightarrow \frac{22}{(x-1)^2+4} \leq \frac{22}{4} \Leftrightarrow 5-\frac{22}{(x-1)^2+4} \geq 5-\frac{22}{4} =-\frac12[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi x=1
Lần sau em học gõ công thức Toán trên diễn đàn TẠI ĐÂY nhé
a) [tex]P=\frac 35-3x-x^2[/tex]
Giải nè :
[tex]\red P=-(x^2+2.\frac 32 x + \frac 94) +\frac 35+\frac 94=-(x+\frac 32)^2+\frac{57}{20} \geq \frac{57}{20}[/tex]
Đẳng thức xảy ra : [tex]\red x+\frac 32 =0 \Leftrightarrow x=-\frac 32[/tex]
b)[tex]A= \frac{5x^2-10x+3}{ x^2-2x+5}[/tex]
Giải nốt nè
[tex]\blue A=\frac{(5x^2-10x+25)-25+3}{x^2-2x+5}=\frac{5(x^2-2x+5)-22}{x^2-2x+5}=5-\frac{22}{(x^2-2x+1)+4}=5-\frac{22}{(x-1)^2+4}[/tex]
Có [tex]\blue (x-1)^2 +4\geq 4 \Leftrightarrow \frac{22}{(x-1)^2+4} \leq \frac{22}{4} \Leftrightarrow 5-\frac{22}{(x-1)^2+4} \geq 5-\frac{22}{4} =-\frac12[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi x=1
Lần sau em học gõ công thức Toán trên diễn đàn TẠI ĐÂY nhé
Last edited by a moderator: