Toán [Toán 8] Tìm GTLN, GTNN

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm GTLN,NN của các biểu thức sau
a) 3x^2 - 9x + 5
b) ( 1 - x ) ( 3x + 4 )
c) x^2 + 5y^2 - 2xy + y + 2005
đ) - x^2 - y^2 - x + y + 1
Không phải bài nào cũng đều có min và max bạn à
a, [tex]3x^{2}-9x+5=3(x^{2}-3x+\frac{9}{4})-\frac{7}{4}=3(x-\frac{3}{2})^{2}-\frac{7}{4}\geq \frac{-7}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x=3/2
Vậy min của ....
b, [tex]=-3x^{2}-x+4=-3(x^{2}+\frac{x}{3})+4=-3(x+\frac{1}{6})^{2}+\frac{49}{12}\leq \frac{49}{12}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=-1/6
vậy...
c, [tex]= (x^{2}-2xy+y^{2})+(4y^{2}+y+\frac{1}{16})+\frac{32079}{16}=(x-y)^{2}+(2y+\frac{1}{4})^{2}+\frac{32079}{16}\geq \frac{32079}{16}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x=y=-1/8
d, [tex]=-(x^{2}+x+\frac{1}{4})-(y^{2}-y+\frac{1}{4})+\frac{3}{2}=-(x+\frac{1}{2})^{2}-(y-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{2}\leq \frac{3}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=-1/2 và y=1/2
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Không phải bài nào cũng đều có min và max bạn à
a, [tex]3x^{2}-9x+5=3(x^{2}-3x+\frac{9}{4})-\frac{7}{4}=3(x-\frac{3}{2})^{2}-\frac{7}{4}\geq \frac{-7}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x=3/2
Vậy min của ....
b, [tex]=-3x^{2}-x+4=-3(x^{2}+\frac{x}{3})+4=-3(x+\frac{1}{6})^{2}+\frac{49}{12}\leq \frac{49}{12}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=-1/6
vậy...
c, [tex]= (x^{2}-2xy+y^{2})+(4y^{2}+y+\frac{1}{16})+\frac{32079}{16}=(x-y)^{2}+(2y+\frac{1}{4})^{2}+\frac{32079}{16}\geq \frac{32079}{16}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x=y=-1/8
d, [tex]=-(x^{2}+x+\frac{1}{4})-(y^{2}-y+\frac{1}{4})+\frac{3}{2}=-(x+\frac{1}{2})^{2}-(y-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{2}\leq \frac{3}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=-1/2 và y=1/2
đối với các loại bài có pt bậc 2 ta có thể s/d máy tính tìm ra min,nax
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tìm GTLN,NN của các biểu thức sau
a) 3x^2 - 9x + 5
b) ( 1 - x ) ( 3x + 4 )
c) x^2 + 5y^2 - 2xy + y + 2005
đ) - x^2 - y^2 - x + y + 1
[tex]a) 3x^2 - 9x + 5=2x^2+x^2-9x+\frac{81}{4}-\frac{61}{4}=2x^2+(x-\frac{9}{2})^2-\frac{61}{4}\geq -\frac{61}{4}[/tex]
[tex]b) ( 1 - x ) ( 3x + 4 )=-3x^2-x+4=-3(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36})+\frac{49}{12}=-3(x+\frac{1}{6})^2+\frac{49}{12}\leq \frac{49}{12}[/tex]
[tex]c) x^2 + 5y^2 - 2xy + y + 2005=x^2-2xy+y^2+4y^2+y+\frac{1}{16}+\frac{32079}{16}=(x-y)^2+(2y+\frac{1}{4})^2+\frac{32079}{16}\geq \frac{32079}{16}[/tex]
[tex]đ) - x^2 - y^2 - x + y + 1=-x^2-x-\frac{1}{4}-y^2+y-\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=-(x+\frac{1}{2})^2-(y-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{2}\leq \frac{3}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom