Toán [8]: Tìm GTLN,GTNN

H

htxpjnoy2000

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1/ Tìm GTNN của : a - $/ sqrt{a} + 1 (a >0)
2/ Tìm GTNN của : x - 2 $/ sqrt{x - 1} (x>1)
3/ Tìm GTLN của : -x + 3 $/ sqrt{x} + 3 (x>0)

câu 1

[laTEX]A = (\sqrt{a}-\frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4} \geq \frac{3}{4} \\ \\ GTNN_A = \frac{3}{4} \\ \\ \sqrt{a} = \frac{1}{2} \Rightarrow a = \frac{1}{4}[/laTEX]

câu 2

[laTEX]B = x-1 - 2\sqrt{x-1} +1 = (\sqrt{x-1}-1)^2 \geq 0 \\ \\ Min B = 0 \\ \\ x -1 = 1 \Rightarrow x = 2 [/laTEX]

câu 3

[laTEX]C = \frac{21}{4}- (\sqrt{x} - \frac{3}{2})^2 \leq \frac{21}{4} \\ \\ Max_C = \frac{21}{4} \\ \\ \sqrt{x} = \frac{3}{2} \Rightarrow x = \frac{9}{4}[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom