(Toán 8) Tìm GINN hoặc GTLN

K

khanhlinh2018

Bài 1 : Mình chỉ tìm giá trị nhỏ nhất thôi,giá trị lớn nhất bạn tự tìm nha.
Đặt | 3x - 1| = y ta được :

A = [TEX]y^2[/TEX] - 4y + 5
A = ([TEX]y^2[/TEX] - 4y + 4) + 1
A = [TEX](y - 2)^2[/TEX] + 1

Vì [TEX](y-2)^2[/TEX] \geq 0
\Rightarrow [TEX](y-2)^2[/TEX] + 1 \geq 1

Dấu '' = '' xảy ra \Leftrightarrow y - 2 = 0
\Leftrightarrow y = 2
\Leftrightarrow |3x - 1| = 2
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{matrix} 3x - 1=2\\ 3x - 1= -2\end{matrix}\right[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{matrix} x =1\\ x = \frac{-1}{3} \end{matrix}\right[/TEX]

Vậy min A= 1 \Leftrightarrow x [TEX]\in (1 ; \frac{-1}{3})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom