[Toán 8] Tìm giá trị nhỏ nhất, lớn nhất

N

nuhoangachau

Tìm giá trị lớn nhất của

P=
[tex]\frac{3x^2-9x+10}{\frac{x^2-3x+3}[/tex]

Các bạn giúp mình với, mình cần gấp lắm zồi
Có phải đề dầy không bạn???o=>o=>
eq.latex

Ta có:
eq.latex

eq.latex

eq.latex
(1)

Lại có:
eq.latex
(2)

Thế (1) và (2) vào P ta có:

eq.latex
eq.latex
eq.latex

Đề P có GTLN thì
eq.latex
có GTNN. Mà để
eq.latex
có GTNN thì
eq.latex
có GTLN.

eq.latex

eq.latex
GTLN của P là
eq.latex

Dấu " = " xảy ra :
eq.latex

$-)$-)$-)(~~)(~~):-c:-w[-([-(O:)O:):-h:-h:-h
 
H

hieu_pct

Tớ có cách khác dễ hiểu hơn nè

Tìm giá trị lớn nhất của

P=
[tex]\frac{3x^2-9x+10}{x^2-3x+3}[/tex]

Các bạn giúp mình với, mình cần gấp lắm zồi
P=[tex]\frac{3x^2-9x+10}{x^2-3x+3}[/tex]
=3+[TEX]\frac{1}{x^2-3x+3}[/TEX](lấy tử chia cho mẫu)
Ta có:p đạt MAX\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{x^2-3x+3}[/TEX] MAX
\Leftrightarrow[TEX]x^2-3x+3[/TEX] đạt MIN.
[TEX]x^2-3x+3[/TEX]
=[TEX]x^2-3x+1.5^2+0.75[/TEX]
=[TEX](x-1.5)^2+0.75[/TEX]
Nhận xét:
[TEX](x-1.5)^2\geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x-1.5)^2+0.75\geq 0.75[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2-3x+3\geq 0.75[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi :[TEX](x-1.5)^2=0[/TEX]
x-1.5 =0
x =1.5
Khi đó,[TEX]P=3+\frac{1}{0.75} =\frac{13}{3}[/TEX]
Vậy,P đạt MAX là [TEX]\frac{13}{3}[/TEX]khi x=1.5
 
N

nuhoangachau

P=[tex]\frac{3x^2-9x+10}{x^2-3x+3}[/tex]
=3+[TEX]\frac{1}{x^2-3x+3}[/TEX](lấy tử chia cho mẫu)
Ta có:p đạt MAX\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{x^2-3x+3}[/TEX] MAX
\Leftrightarrow[TEX]x^2-3x+3[/TEX] đạt MIN.
[TEX]x^2-3x+3[/TEX]
=[TEX]x^2-3x+1.5^2+0.75[/TEX]
=[TEX](x-1.5)^2+0.75[/TEX]
Nhận xét:
[TEX](x-1.5)^2\geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x-1.5)^2+0.75\geq 0.75[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2-3x+3\geq 0.75[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi :[TEX](x-1.5)^2=0[/TEX]
x-1.5 =0
x =1.5
Khi đó,[TEX]\color{red}{P=3+\frac{1}{0.75} =\frac{13}{3}}[/TEX]
Vậy,P đạt MAX là [TEX]\color{red}{\frac{13}{3}}[/TEX]khi x=1.5
cái chỗ màu đỏ ý người cho đề bảo tìm GTLN chớ sao bạn làm kì dậy sao lại cộng hết vào???? mấy bữa nay đầu óc tui hơi dở chứng nên bạn nói dùm tui cái?????
 
S

son9701

Tìm giá trị lớn nhất của

P=
[tex]\frac{3x^2-9x+10}{x^2-3x+3}[/tex]

Các bạn giúp mình với, mình cần gấp lắm zồi

Bạn trên đã làm đúng rồi nên mình chỉ chỉ ra những chỗ hơi lệch tính toán học:
Chỗ:
[TEX]P max \Leftrightarrow \frac{1}{x^2-3x+3}max\Leftrightarrow x^2-3x+3 min[/TEX]
Chỗ đó nếu bạn làm như thế này có phải dễ hiểu và hay hơn k nhỉ:
[TEX]x^2-3x+3=(x-\frac{3}{2})^2+0,75\geq 0,75[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{x^2-3x+3}\leq \frac{1}{0,75}=\frac{4}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow P\leq 3+\frac{4}{3}=\frac{13}{3}[/TEX]
thì hay hơn!
Giải đáp cả thắc mắc của bạn nuhoangachau:
Chỗ đó bạn ở phía trên chỉ ghi sai dấu [TEX]\leq[/TEX] thành dấu bằng thôi.Và phép cộng ấy là phép cộng các bất đẳng thức cùng chiều nên vẫn đúng!
P/s:Nói chung là cũng nên thank mình nhỉ ???
 
Top Bottom