[Toán 8] Tìm giá trị của biến

H

hungasdfghjkl

W

woonopro

cho hỏi đang học lớp mấy vậy, được dùng hệ phương trình chưa để giải cho phù hợp
 
T

thaolovely1412

Bài 1:
a)Ta có: b-a=1\Rightarrow2b-2a=2
2a+3b=18 (*)
\Rightarrow 2b-2a+2a+3b=20
\Rightarrow 5b=20 hay b=4
Thay b=4 vào (*) ta được: 2a+12=18
\Rightarrow 2a=6 \Rightarrow a=3
Vậy : a+b=4+3=7
 
W

woonopro

mình nói cách làm nha, hiện tại không có máy tính, bạn tự nhân lên
tất cả đưa về ẩn d
b=c/2 = 4d/14
a=1,5b + 10 = 3d/7 + 10
e= c/5 = 4d/35
f=b/10 = 4d/140
>> ban tự thế vô a+b+c+d=2010
 
C

chonhoi110

Bài 2: Tìm $a, b, c, d, e, f$ biết:

$b = \dfrac{1}{2}c$

$a = 1,5b + 10$

$c = \dfrac{4}{7}d$

$e = \dfrac{1}{5}c$

$f = \dfrac{1}{10}b$

$a + b + c + d = 2010$

Ta có:$c = \dfrac{4}{7}d(1)$

$b=\dfrac{1}{2}c=\dfrac{2}{7}d(2)$

$a=1,5b+10=\dfrac{3}{7}d+10 (3)$

Thế $(1),(2),(3)$ vào $a + b + c + d = 2010$ ta có:

$\dfrac{3}{7}d+10+\dfrac{2}{7}d+\dfrac{4}{7}d+d=2010$

$\dfrac{16}{7}d=2000$

$d=875$

Từ đó \Rightarrow $a= 385$ ; $b=250$
$c=500$ ; $e=100$ ; $f=25$
 
Top Bottom