Tìm GTLN của biểu thức A:
N nom1 19 Tháng mười một 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTLN của biểu thức A:
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTLN của biểu thức A:
I iceghost 20 Tháng mười một 2015 #2 $A = \dfrac{20x^2+10x+3}{3x^2+2x+1} \\ =\dfrac{21x^2+14x+7-x^2-4x-4}{3(x^2+\dfrac23x)+1} \\ =\dfrac{7(3x^2+2x+1)-(x^2+4x+4)}{3(x^2+2.x.\dfrac13+\dfrac19-\dfrac19)+1} \\ =7-\dfrac{x^2+4x+4}{3(x+\dfrac13)^2-\dfrac13+1} \\ =7-\dfrac{(x+2)^2}{3(x+\dfrac13)^2+\dfrac23} \le 7$ Vậy $Max_A=7$ Dấu $'='$ xảy ra khi $\dfrac{(x+2)^2}{3(x+\dfrac13)^2+\dfrac23}=0 \\ \iff (x+2)^2=0 \\ \iff x=-2$
$A = \dfrac{20x^2+10x+3}{3x^2+2x+1} \\ =\dfrac{21x^2+14x+7-x^2-4x-4}{3(x^2+\dfrac23x)+1} \\ =\dfrac{7(3x^2+2x+1)-(x^2+4x+4)}{3(x^2+2.x.\dfrac13+\dfrac19-\dfrac19)+1} \\ =7-\dfrac{x^2+4x+4}{3(x+\dfrac13)^2-\dfrac13+1} \\ =7-\dfrac{(x+2)^2}{3(x+\dfrac13)^2+\dfrac23} \le 7$ Vậy $Max_A=7$ Dấu $'='$ xảy ra khi $\dfrac{(x+2)^2}{3(x+\dfrac13)^2+\dfrac23}=0 \\ \iff (x+2)^2=0 \\ \iff x=-2$