[Toán 8]tìm a,b để

T

thanh_kute_pro

Last edited by a moderator:
H

heart_breaker220197

a)x^3-ax^2+2x-4 chia het cho x-2
b)x^3+2x^2+ax+1 chia het cho x+1
giải
dạng bài này có tới 3 cách giải lun ah'
1. đặt tính chia
2. hệ số bất định
3. trị số riêng
a. P(x) = x^3-ax^2+2x-4 chia het cho x-2
cách 3 . gọi đa thức thương là Q(x), có
P(x) = (x-2) Q(x)
cho x = 2 thì 2^3 - 4a + 4 -4 = 0 --> 8-4a=0 --> 4a =8 ---> a=2
b. tương tự
 
H

hoa_giot_tuyet

a)[TEX]ax^2+x^2+bx-9[/TEX] chia het cho [TEX]x^2 - 9[/TEX]
b)[TEX]x^4+x^3+ax^2+bx-6x [/TEX]chia het cho [TEX]x^2+x-6[/TEX]

a) [TEX]x^2 - 9 = (x-3)(x+3)[/TEX]

Bây giờ áp dụng Bê-du thôi, ta tìm a,b để f(3) = f(-3) = 0

Mà hình như đề bạn sai thì phải [TEX]ax^3[/TEX] chứ nhỉ

Bạn cứ thay vào mà tìm a,b

Câu b cũng tương tự ;)
 
Top Bottom