[Toán 8]Thắc mắc trong lời giải

F

fccmc9822

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nọ em đọc trong quyển phương trình nghiệm nguyên của Vũ Hữu Bình có bài như sau:

Tìm các nghiệm nguyên: [TEX]3({ x }^{ 2 }-xy+{ y }^{ 2 })=7(x+y)[/TEX]

Ở lời giải có đoạn như sau:

[TEX]\Delta =-27{ m }^{ 2 }+84m\\ \Delta \ge 0\Leftrightarrow 0\le m\le \frac { 84 }{ 27 } =\frac { 28 }{ 9 }[/TEX]
Em không hiểu tại sao m lại nhỏ hơn bằng 28/9,có ai giải thích giúp em không ạ?
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Hôm nọ em đọc trong quyển phương trình nghiệm nguyên của Vũ Hữu Bình có bài như sau:

Tìm các nghiệm nguyên: [TEX]3({ x }^{ 2 }-xy+{ y }^{ 2 })=7(x+y)[/TEX]

Ở lời giải có đoạn như sau:

[TEX]\Delta =-27{ m }^{ 2 }+84m\\ \Delta \ge 0\Leftrightarrow 0\le m\le \frac { 84 }{ 27 } =\frac { 28 }{ 9 }[/TEX]
Em không hiểu tại sao m lại nhỏ hơn bằng 28/9,có ai giải thích giúp em không ạ?

Bạn có thắc mắc nhầm chỗ không?

[TEX]\Delta =-27{ m }^{ 2 }+84m\\ \Delta \ge 0\Leftrightarrow 0\le m\le \frac { 84 }{ 27 } =\frac { 28 }{ 9 }[/TEX]

Như tìm giá trị lớn nhất bình thường mà???






p/s: Mình là Girl nhé.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphu.manh

Hôm nọ em đọc trong quyển phương trình nghiệm nguyên của Vũ Hữu Bình có bài như sau:

Tìm các nghiệm nguyên: [TEX]3({ x }^{ 2 }-xy+{ y }^{ 2 })=7(x+y)[/TEX]

Ở lời giải có đoạn như sau:

[TEX]\Delta =-27{ m }^{ 2 }+84m[/TEX]
[TEX] \Delta \ge 0\Leftrightarrow 0\le m\le \frac { 84 }{ 27 } =\frac { 28 }{ 9 }[/TEX]
Em không hiểu tại sao m lại nhỏ hơn bằng 28/9,có ai giải thích giúp em không ạ?
Đúng mà bạn,vì [TEX]\Delta =-27{ m }^{ 2 }+84m[/TEX]
[TEX] \Delta \ge 0\Leftrightarrow m(84-27m)\ge 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow0\le m\le \frac { 84 }{ 27 } =\frac { 28 }{ 9 }[/TEX] đúng mà.Em không hiểu ở đâu????
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bạn đã học đến delta chưa nhỉ, nếu chưa thì khó để có thể hiểu đoạn này :D
[tex]\Delta =-27+84m=-3m(9m-28)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m(9m-28) \leq 0 [/tex]
Đến đây thì lập bảng trong các khoảng [tex]m\in (-\infty ;0);[0;\frac{28}{9}];(\frac{28}{9};+\infty)[/tex] thì thấy dấu của m(9m-28) là âm khi và chỉ khi [tex]0\leq m\leq \frac{9}{28}[/tex]
 
F

fccmc9822

Giờ thì em đã hiểu.Nhưng mà em thắc mắc không biết trong bài làm có được viết tương đương luôn như trên không.
 
M

minhtuyb

Không đâu bạn, tốt nhất nên lập bảng hẳn hoi để tránh bị bắt bẻ nhé :D
______________________
 
F

fccmc9822

ừ.Nhưung hôm nay mình hỏi thầy,thầy bảo lên lớp 9 mới được dùng.hôm nay lớp 9 thi học sinh giỏi tỉnh mới có delta bạn à.
 
Top Bottom