[Toán 8] TAM THỨC BẬC HAI - Tìm GT và Tính giá trị đó

M

minhtheu29

đưa hết chúng về bình phương và cộng với 1 số nào đấy! số ấy là GTNN bạn cần tìm
 
T

thienbinhgirl

Câu 1 : $25x^2-10x-1=25x^2-10x+1-2=(5x-1)^2-2$
Vì $(5x-1)^2$ \geq 0 \Rightarrow $(5x-1)^2-2$ \geq -2 .KHi đó x= $\frac{1}{5}$ \Rightarrow GTNN của BT là -2
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Cách thông thường làm rất chán :)) làm cách mới mẻ một chút, giống kiểu nhân tử Lagrange đưa 1 biến thành 2 biến =))

Đăt $x+y=1$ (Thích đặt nhiêu thì đặt, nhưng khi thế vào phải cho đúng)

$25x^2-10(1-y)-1=25x^2+1+10y-12\ge 10(x+y)-12=-2$

Đẳng thức xảy ra khi $x=\dfrac{1}{5}$
 
Top Bottom