[Toán 8] TAM THỨC BẬC HAI - Tìm GT và Tính giá trị đó(ttt)

T

thienbinhgirl

$2x^2-3x=2x^2+3x+\frac{9}{8}-\frac{9}{8}=2(x^2+\frac{3}{2}+\frac{9}{16})-\frac{9}{8}=2(x+\frac{3}{4})^2-\frac{9}{8}$
Vì $2(x+\frac{3}{4})^2$ \geq 0 \Rightarrow $2(x+\frac{3}{4})^2-\frac{9}{8}$ \geq $\frac{-9}{8}$ \Rightarrow GTNN của $f(x)$ là $\frac{-9}{8}$ khi x=$\frac{-3}{4}$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài ở trên bị sai mà sao vẫn xác nhận nhỉ.

$2x^2-3x=2x(x-\dfrac{3}{2}) \ge \dfrac{-1(x+\dfrac{3}{2}-x)^2}{2} =\dfrac{-9}{8}$

Đẳng thức xảy ra khi $x=\dfrac{3}{4}$
 
Top Bottom