[Toán 8] TAM THỨC BẬC HAI - Tìm GT và Tính giá trị đó (tt)

T

thienbinhgirl

$-3x^2+5x+1=-3(x^2-\frac{5}{3}-1)=-3(x^2-2.\frac{5}{6}+\frac{25}{36}-\frac{-61}{36})=-3(x-\frac{5}{6})^2+\frac{61}{26}$. Vì $-3(x-\frac{5}{6})^2$ \geq 0 \Rightarrow
$-3(x-\frac{5}{6})^2+\frac{61}{26}$ \geq $\frac{61}{26}$
\Rightarrow GTLN của biểu thức là $\frac{61}{26}$ \Leftrightarrow x=$\frac{5}{6}$
 
H

huynhbachkhoa23

Bạn trinhminh18 lại xác nhận sai rồi :|

$f(x)=3(x-1)(\dfrac{2}{3}-x)+3 \le \dfrac{3(x-1+\dfrac{2}{3}-x)^2}{4}+3=\dfrac{37}{12}$

Đẳng thức xảy ra khi $x=\dfrac{5}{6}$
 
Top Bottom