[Toán 8] Tam giác đồng dạng

T

thinhnguyen096

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Cho tam giác ABC vuông tại A , đường phân giác AD . Vẽ hình vuông MNPQ có M thuộc cạnh AB , N thuộc cạnh AC , P và Q thuộc cạnh BC . Gọi E và F lần lượt là giao điểm của BN và MQ , CM và NP . Chứng minh rằng
a) $DE$ song song $AC$
b) $DE=DF$ ; $AE=AF$

Bài 2 : Cho tam giác nhọn ABC ( AB < AC ) . Các đường cao AE và BF cắt nhau tại H . Gọi M là trung điểm của BC , qua H vẽ đường thẳng a vuông góc với HM , a cắt AB và AC lần lượt tại I và K
a) Chứng minh rằng : tam giác ABC đồng dạng tam giác EFC
b) Qua C kẻ đường thẳng b song song với đường thẳng IK , b cắt AH và Ab lần lượt tại N và D . Chứng minh rằng : $NC=ND$ và $HI=HK$
c) Gọi G là giao điểm của CH và AB . Chứng minh rằng : $\dfrac{AH}{HE}+\dfrac{BH}{HF}+\dfrac{CH}{HG}>6$
 
P

pinkylun

Câu 1:

a) $\triangle{ABC}$ có AD phân giác:

$=>\dfrac{BD}{DC}=\dfrac{AB}{AC}$

$\triangle{BEQ}~\triangle{BNP}$

$=>\dfrac{BE}{EN}=\dfrac{BQ}{QP}$

$\triangle{BQM}~\triangle{BAC}$

$=>\dfrac{BQ}{QM}=\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{BD}{DC}= \dfrac{BQ}{QP}=\dfrac{BE}{EN}$

$=>\dfrac{BE}{EN}=\dfrac{BD}{DC}$

Câu b: C/m tương tự DF//AB

dùng tính chất tỉ lệ thức, ....

=>đpcm
 
  • Like
Reactions: giang tuyet nhung

An Cat Na

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2017
2
0
16
21
Hưng Yên
b, Do
clip_image002.gif
nên
clip_image004.gif
(1)
Tương tự,
clip_image006.gif

Từ (1) và (2) suy ra
clip_image008.gif

clip_image010.gif
clip_image012.gif

Nên
clip_image014.gif

Ta có
clip_image016.gif
clip_image018.gif

clip_image020.gif
AE =AF
 
Top Bottom