[Toán 8]Tam giác đồng dạng

P

pe_chau_hocgioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình thoi ABCD có góc B= 60 độ. Một đường thẳng qua D không cắt hình thoi nhưng cắt các đường thẳng AB và BC lần lượt tại E và F. Gọi M là giao điểm của AF và CE.
a. cmr: [TEX]AD^2 = AM.AF[/TEX].
b. Tính số đo góc AME.
2. Cho tam giác ABC có giao điểm 3 đường phân giác trong là I. Lấy điểm M thuộc AC và N thuộc BC sao cho [TEX]BN.AB = BI^2[/TEX] và [TEX]AM.AB = AI^2[/TEX]. Cmr: M,I,N thẳng hàng.
3. Cho tam giác đều ABC cạnh a. Điểm Q di động trên AC và điểm P di động trên tia đối của tia CB sao cho [TEX]AQ.BP = a^2[/TEX]; AP cắt BQ tại M. Cmr: MA + MC = MB
 
P

pe_lun_hp

Làm chống cháy =]]

1a.

$\Delta{AED} \sim \Delta{CDF}$ (Các cạnh tương ứng song song)

\Rightarrow $\dfrac{AE}{AD} = \dfrac{CD}{CF}$ \Leftrightarrow $\dfrac{AE}{AC} = \dfrac{CA}{CF} \ \ \ \ (1)$

Dễ dàng cm được $\Delta{AEC} \sim \Delta{CAF}$

\Rightarrow $\widehat{ACE} = \widehat{CFE}$

Dễ dàng cm tiếp đc $\Delta{ACM} \sim \Delta{CFA}$

\Rightarrow $\dfrac{AM}{AC} = \dfrac{AC}{AF}$

\Rightarrow ĐPCM
 
Top Bottom