[Toán 8]Tam giác đồng dạng

K

khanhtoan_qb

cho hình vuông ABCD . Trên AB và AD lần lượt lấy hai điểm E và F sao cho AE = AF . Dựng hình chiểu H của A trên DE . Chứng minh rằng tam giác AFH và tam giác DCH đồng dạng ?
Ta có: tam giác AHE đồng dạng với tam giác DHA ( gg)
\Rightarrow[TEX]\frac{AH}{DH} = \frac{AE}{DA}[/TEX]mà DA = DC và AE = AF
\Rightarrow[TEX]\frac{AH}{DH} = \frac{AF}{DC}(1)[/TEX]
Ta có ^DAH + ^ADH = 90*
^ HDC + ^ ADH = 90*
\Rightarrow ^DAH = ^ HDC (2)
Từ (1), (2)\Rightarrow đpcm:):)
 
Top Bottom