[Toán 8]TAM GIÁC ĐỒNG DẠNG (khó)

P

packjm_vuive

Last edited by a moderator:
M

meomiutiunghiu

d20bfaac245460515135083ffb1020c4_52009570.phuong.bmp

Ta có: [TEX]\triangle \ AKJ[/TEX] đồng dạng [TEX]\triangle \ IBK[/TEX] vì:

[TEX]- \{A} = \{B}=60 ^o[/TEX]

[TEX]-\{K_3} = \{I_1} ( cùng = 120^o - \{K_1} )[/TEX]

nên: [TEX]\frac{AJ}{BK} = \frac{AK}{BI}[/TEX]

=> AJ . BI = BK .AK

=> Ta phải chứng minh :

[TEX]BK.AK \leq \frac{AB^2}{4}[/TEX]

hay [TEX]BK.AK \leq \frac{( BK + AK)^2}{4}[/TEX]

...chuyển vế .... ta được [TEX]( BK - AK)^2 \geq 0[/TEX] ( luôn đúng)

Suy ra .......
 
Top Bottom