toán 8 số

Q

qthang1998

Giải:

Ta có $\overline{abc}=\overline{gh}^{2}$
=> 10\leq \overline{gh}\leq 31
Xét $\overline{defgh}=\overline{gh}^{3}$
$<=> \overline{defgh}*100=\overline{gh}(\overline{gh}-1)(\overline{gh}+1)$
$<=> \overline{gh}(\overline{gh}-1)(\overline{gh}+1)\vdots 100$
Đến đây ta cần tìm $\overline{gh}$ sao cho
$<=> \overline{gh}(\overline{gh}-1)(\overline{gh}+1)\vdots 25$

$<=> \overline{gh}(\overline{gh}-1)(\overline{gh}+1)\vdots 4$
Để $<=> \overline{gh}(\overline{gh}-1)(\overline{gh}+1)\vdots 25$
thì trong 3 số $\overline{gh}$ , $\overline{gh}-1$ , $\overline{gh}+1$ phải có một số chia hết cho 25.

Bây giờ bạn xét từng trường hợp thì sẽ ra.

P.S: Không biết đúng không??????
 
Top Bottom