[toán 8] số vô tỉ

K

kool_boy_98

a, b không là số vô tỉ . (*)

giải thích:

ta có:

Wiki said:
Trong toán học, số hữu tỉ là các số thực x có thể biểu diễn dưới dạng phân số (thương) a/b, trong đó a và b là các số nguyên, với b khác không.

1b89a8676a7eb7589166673bb317d8f4.png

xét đề bài ta có: ab và \frac{a}{b} là số hữu tỉ nên ta có (*) đúng .
 
M

minhtuyb

Chưa thể kết luận thế.
Ví dụ đơn giản với $a=\sqrt{8};b=\sqrt{2}\Rightarrow ab=4;\frac{a}{b}=2\in \mathbb{Q}$
___________________
 
T

thaiha_98

$a,b$ có thể là số vô tỉ hoặc cũng có thể là số hữu tỉ.
Ví dụ:
(*) Với trường hợp $a,b$ là số vô tỉ :
$a=b=\sqrt[]{2}$
\Rightarrow $ab=2$ ; \frac{a}{b}=1 ($ab$,\frac{a}{b} đều là số hữu tỉ)
(*) Với trường hợp $a,b$ là số hữu tỉ:
$a=b=2$
\Rightarrow $ab=4$ ; \frac{a}{b}=1 ($ab$,\frac{a}{b} đều là số hữu tỉ)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom