Toán [toán 8] so sánh

Victoriquedeblois

Giải nhất cuộc thi Văn học trong tôi
Thành viên
1 Tháng ba 2017
345
747
224
Hà Nội
so sánh 2014/2015+2015/2016+2016/2017 và (2014+2015+2016)/(2015+2016+2017)
+[tex]\frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}=1-\frac{1}{2015}+1-\frac{1}{2016}+1-\frac{1}{2017}[/tex]
[tex]=3-(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017})\geq 3[/tex]
+[tex]\frac{2014+2015+2016}{2015+2016+2017}=\frac{2015}{2016}=1-\frac{1}{2016}\geq 1[/tex]
=>[tex]\frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}> \frac{2014+2015+2016}{2015+2016+2017}[/tex]
Chắc vậy mk ko chắc đúng đâu
 
Last edited:

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Ta có : [tex]\frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}=3-(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017})[/tex]
[tex]\frac{2014+2015+2016}{2015+2016+2017}=1-\frac{3}{2015+2016+2017}[/tex]

Lại thấy: [tex]\frac{1}{2015}> \frac{1}{2016}>\frac{1}{2017}\Rightarrow (\frac{1}{2015}+ \frac{1}{2016}+\frac{1}{2017})<\frac{3}{2015}[/tex]
Mà [tex]\frac{3}{2015}<1\Leftrightarrow 3-\frac{3}{2015}>1\Leftrightarrow 1-\frac{3}{2015}>1-\frac{3}{2015+2016+2017}\Rightarrow \frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}>\frac{2014+2015+2016}{2015+2016+2017}[/tex]
Kết luận:..


[tex] =3-(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017})\geq 3[/tex]
Đoạn này có gì đó sai sai nè c:)
 
Last edited by a moderator:

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
+[tex]\frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}=1-\frac{1}{2015}+1-\frac{1}{2016}+1-\frac{1}{2017}[/tex]
[tex]=3-(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017})\geq 3[/tex]
+[tex]\frac{2014+2015+2016}{2015+2016+2017}=\frac{2015}{2016}=1-\frac{1}{2016}\geq 1[/tex]
=>[tex]\frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}> \frac{2014+2015+2016}{2015+2016+2017}[/tex]
Chắc vậy mk ko chắc đúng đâu
Theo mình thì bây giờ mình chỉ ra 2 lỗi sai của bạn nha :D
Thứ nhất) mới nhìn sơ qua sẽ thấy dấu [tex]=[/tex] trong chỗ [tex]\geq[/tex] ở cả trên và dưới chưa hợp lí :D (chắc chắn rằng cụm mà bạn trừ bên trong dấu ngoặc # 0)
Thứ hai) Bạn so sánh kiểu một cái [tex]\geq 3[/tex] và 1 cái [tex]\geq 1[/tex] rồi khẳng định cái [tex]\geq 3[/tex] lớn hơn là chưa đúng. Lỡ may nó bằng 4 cả hai bên thì sao :D (4 là mk lấy vdu nhé) Nên vì vậy bạn coi cách giải của bạn này :D :c10:c10
Ta có : [tex]\frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}=3-(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017})[/tex]
[tex]\frac{2014+2015+2016}{2015+2016+2017}=1-\frac{3}{2015+2016+2017}[/tex]
Lại thấy: [tex]\frac{1}{2015}> \frac{1}{2016}>\frac{1}{2017}\Rightarrow (\frac{1}{2015}+ \frac{1}{2016}+\frac{1}{2017})<\frac{3}{2015}[/tex]
Mà [tex]\frac{3}{2015}<1\Leftrightarrow 3-\frac{3}{2015}>1\Leftrightarrow 1-\frac{3}{2015}>1-\frac{3}{2015+2016+2017}\Rightarrow \frac{2014}{2015}+\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}>\frac{2014+2015+2016}{2015+2016+2017}[/tex]
Kết luận:..



Đoạn này có gì đó sai sai nè c:)
 
  • Like
Reactions: Victoriquedeblois

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
so sánh 2014/2015+2015/2016+2016/2017 và (2014+2015+2016)/(2015+2016+2017)
Ta có: $ 2015 < 2016 < 2017 < 6048 = 2015 + 2016 + 2017 $
$ \Rightarrow \frac{2014}{2015} > \frac{2014}{2015 + 2016 + 2017}; \frac{2015}{2016} > \frac{2015}{2015 + 2016 + 2017}; \frac{2016}{2017} > \frac{2016}{2015 + 2016 + 2017} \\\Rightarrow \frac{2014}{2015} + \frac{2015}{2016} + \frac{2016}{2017} > \frac{2014}{2015 + 2016 + 2017} + \frac{2015}{2015 + 2016 + 2017} + \frac{2016}{2015 + 2016 + 2017} = \frac{2014 + 2015 + 2016}{2015 + 2016 + 2017} $
 
  • Like
Reactions: minhhaile9d

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
So sánh hai số sau [tex]\frac{2016}{2017}[/tex] và[tex]\frac{2017}{2018}[/tex]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Xin chào, đó là tôi. Chúng ta không nói nữa. Bạn chỉ cần chú ý. Hãy nhìn những gì bạn đã làm. Ooh, nhìn những gì bạn làm cho tôi làm. Tôi đã mất ngủ. Tôi muốn cái gì giống như thế này. Tôi không biết tôi đã mất. Không có gì để mất. Bật radio. Tôi đang nhảy múa trong bóng tối. Hàng ngày phát hiện ra một cái gì đó mới mẻ. Đó là những gì tôi thích. Bao lâu đã được đi trên? Tôi sẽ nói với bạn tất cả về nó, khi bạn không muốn tôi di chuyển. Tôi là một cái gì đó yếu đuối. Tôi sẽ không bỏ cuộc. Tôi là một, vâng! Tôi đang nghĩ to, tôi ghét bạn. Và tôi hy vọng bạn biết. Hãy cho chúng tôi thấy chúng tôi tốt hơn! Bây giờ bạn đang ở đâu Bây giờ tôi không thể nhớ được. Đã quá muộn để nói lời xin lỗi? Bạn còn chờ gì nữa? Comin 'theo hướng của tôi. Tôi sẽ ở đó, cho đến khi chúng tôi muốn rời khỏi nó.
THANK YOU VERY MUCH;););););););););)
?
So sánh hai số sau [tex]\frac{2016}{2017}[/tex] và[tex]\frac{2017}{2018}[/tex]
$ \frac{2016}{2017} = 1 - \frac{1}{2017} \\ \frac{2017}{2018} = 1 - \frac{1}{2018} \\ 2017 < 2018 \\ \Rightarrow \frac{1}{2017} > \frac{1}{2018} \\ \Rightarrow 1 - \frac{1}{2017} < 1 - \frac{1}{2018} \\ \Rightarrow \frac{2016}{2017} < \frac{2017}{2018} $
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom