[Toán 8] Số nguyên

V

vipboycodon

Ta có: $(x+y)^2 \ge 4xy \rightarrow xy \le \dfrac{25}{4}$
Dấu "=" xảy ra khi $x = y = \dfrac{5}{2}$
@: bài làm sai . quên x,y là số nguyên
 
Last edited by a moderator:
S

serena_tsukino

[TEX]Ta có: $(x+y)^2 \ge 4xy \rightarrow xy \le \dfrac{25}{4}$ Dấu "=" xảy ra khi $x = y = \dfrac{5}{2}$[/TEX]
____________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
S

serena_tsukino

Ta có: $(x+y)^2 \ge 4xy \rightarrow xy \le \dfrac{25}{4}$
Dấu "=" xảy ra khi $x = y = \dfrac{5}{2}$

pạn giải thính rõ hơn một chút đc ko!

____________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
H

huynhbachkhoa23

$xy=x(5-x)=-x^2+5x-6+6=-(x-2)(x-3)+6$
Vì $x$ nguyên nên $(x-2)(x-3)\ge 0$. Do đó $xy\le 6$
Đẳng thức xảy ra khi có một số bằng 2 và số còn lại bằng 3
 
V

vipboycodon

Vì bạn yêu cầu nên mình sẽ giải thích:
ta có: $(x-y)^2 \ge 0$ ( với mọi x,y)
$\leftrightarrow x^2-2xy+y^2 \ge 0$
$\leftrightarrow x^2+2xy+y^2 \ge 4xy$
$\leftrightarrow (x+y)^2 \ge 4xy$
$\rightarrow xy \le \dfrac{(x+y)^2}{4}$
Nhưng dấu bằng xảy ra không phải là số nguyên nên cách này không đúng :D
 
Top Bottom