(Toán 8) Số học

C

congchuateen_199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Phân tích đa thức tành nhân tử :
x² - y² - 4x + 4
9x² + 6x - 8

Câu 2 : Chứng minh rằng biểu thức luôn luôn dương với mọi x, y

A= x(x - 6) + 10
B= x² - 2x + 9y² - 6y + 3

Câu 3 : Xác định a để đa thức x³ + x² + a - x chia hết cho ( x + 1)²
 
H

huuthuyenrop2

Câu 1:
[TEX]x^2-y^2-4x+4[/TEX]

= [TEX](x-2)^2-y^2[/TEX]

= [TEX](x+y-2)(x-y-2)[/TEX]


b,[TEX] 9x^2 +6x -8[/TEX]

=[TEX] (3x)^2 +2.3x.1 +1-9[/TEX]

=[TEX](3x+1)^2-3^2[/TEX]

= [TEX](3x+4)(3x-2)[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

Câu 2 : Chứng minh rằng biểu thức luôn luôn dương với mọi x, y
[/B][/I]
A= x(x - 6) + 10
B= x² - 2x + 9y² - 6y + 3

...............................................................

[laTEX]A = x^2-6x+10 = (x-3)^2 +1 > 0 \\ \\ B = (x-1)^2 + (3y-1)^2 +1 > 0 [/laTEX]
 
H

huuthuyenrop2

Câu 2:
a,[TEX] x(x-6)+10[/TEX]
= [TEX]x^2-6x+10[/TEX]
=[TEX] (x-3)^2+1 > 0 [/TEX]\forall x
b, [TEX]x^2-2x+9y^2-6y+3[/TEX]
= [TEX](x^2-2x+1) + (9y^2-6y+ 1) +1[/TEX]
=[TEX](x-1)^2+(3y-1)^2+1 > 0[/TEX] \forall x
Câu 3:
[TEX]x^3+x^2+a-x[/TEX] chia hết cho [TEX](x+1)^2[/TEX]
[TEX]f(x) =x^3+x^2+a-x [/TEX]
\Rightarrow f(-1)=0
\Rightarrow f(-1) = -1+1-a+1 =0
\Rightarrow a=-1
 
S

suongpham012

Câu 1: Phân tích đa thức tành nhân tử :
x² - y² - 4x + 4
9x² + 6x - 8

Câu 2 : Chứng minh rằng biểu thức luôn luôn dương với mọi x, y

A= x(x - 6) + 10
B= x² - 2x + 9y² - 6y + 3

Câu 3 : Xác định a để đa thức x³ + x² + a - x chia hết cho ( x + 1)²


cau 1) $x^2$ - $y^2$ - 4x + 4

=($x^2$ -4x + 4) - $y^2$

= $(x - 2)^2$ - $y^2$

= (x - 2 - y)(x - 2 + y)


9$x^2$ + 6x - 8

=(9$x^2$ + 12x) - (6x + 8)

=3x(3x + 4) - 2(3x + 4)

= (3x +4)(3x - 2)
Câu 2)
a) x(x - 6) + 10

= $x^2$ - 6x + 10

= $(x - 3)^2$ + 1\geq1\forallx,y

b) B= $x^2$ - 2y + 9$x^2$ - 6y + 3

=($x^2$ - 2y +1) + (9$x^2$ - 6y + 1) +1

= $(x - 1)^2$ + $(3x - 1)^2$ +1 \geq 1 \forall x,y:x:x
 
B

buidoi222

bài 3

bài 3:
áp dụng định lí bezout thì f(-1)=0 <=> 2-1-a=0 <=> a=-1
... vậy a= -1 thì f(x) chia hết cho (x+1)^2...&lt;):)
 
R

ronaldover7

bai 2/A= x(x - 6) + 10=x^2-6x+10=x^2-2.3.x+3^2+1=(x-3)^2+1
(x-3)^2 \geq 0 , 1>0 \Rightarrow A>0
nho tks nhe'!
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldover7

B= x² - 2x + 9y² - 6y + 3=( x²-2.x.1+1)+[(3y)^2-2.3y+1]+1=(x-1)^2 +(3y+1)^2 + 1
(x-1)^2 \geq 0 , (3y+1)^2 \geq 0, 1>0 \Rightarrow B>0
nho tks nhe'!
 
C

congchuateen_199

Hi !!! cảm ơn các bạn nhìu lắm............................................................
 
Top Bottom