[Toán 8]Số học

L

lamhaisonbd

Last edited by a moderator:
M

mua_mua_ha

cho day so 1,3,6,10,15,.....
tim so thu 100
chung minh rang tong 2 so lien tiep la 1 so chinh phuong
cac ban giai giup minh thu 2 minh nop rui :-SS:-SS

Dãy số viết dưới dạng:
[TEX]\frac{1.2 }{2} + \frac{2.3 }{ 2} + \frac{3.4 }{ 2} + \frac{4.5}{ 2} + \frac{5.6}{2} + .... [/TEX]

\Rightarrow Số hạng thứ 100 là: [TEX]100 . \frac{101}{ 2} = 5050[/TEX]

Số hạng thứ n của dãy là :[TEX] \frac{n (n+1)}{2} [/TEX]
Số hạng thứ n- 1 của dãy là : [TEX]\frac{(n-1) n}{2}[/TEX]

Ta thấy : [TEX]\frac{n (n+1)}{2} + \frac{(n-1) n}{2} = \frac{n (n +1+n-1)}{2} [/TEX]
= [TEX]n^2 [/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

cho day so 1,3,6,10,15,.....
tim so thu 100
chung minh rang tong 2 so lien tiep la 1 so chinh phuong
cac ban giai giup minh thu 2 minh nop rui :-SS:-SS
Ta có 2 số hạng liên tiếp của dãy luôn có dạng [TEX]\frac{n(n + 1)}{2} va \frac{(n + 1)(n + 2)}{2}[/TEX](n thuộc N*)
\Rightarrowtổng là: [TEX]\frac{n(n + 1)}{2} + \frac{(n + 1)(n + 2)}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{(n + n + 2)(n + 1)}{2}= (n + 1)^2[/TEX]là 1 số chính phương \Rightarrowđpcm:D:D:D
 
Top Bottom