[Toán 8]Số học

T

trang1021997

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

(mình giải cho bạn tương tự bài a còn bài b tương tự mà làm)
ta có[TEX] 10^n + 18^n- 28[/TEX]
[TEX]= (10^n - 1)+(18^n- 27)[/TEX]
[TEX]= 9(9k + n)+ 18n - 27 [/TEX](k thuộc N*)
[TEX]= 81k + 27n - 27 \vdots 27[/TEX]

Chú ý bài viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
K

karikno1

(mình giải cho bạn tương tự bài a còn bài b tương tự mà làm)
ta có[TEX] 10^n + 18^n- 28[/TEX]
[TEX]= (10^n - 1)+(18^n- 27)[/TEX]
[TEX]= 9(9k + n)+ 18n - 27 [/TEX](k thuộc N*)
[TEX]= 81k + 27n - 27 \vdots 27[/TEX]

Chú ý bài viết có dấu
mih` ko hiểu lắm khúc (10^n-1)+(18^n-27) = 9(9k+n)+18n-27 ??? :-/ :|
 
K

khanhtoan_qb

Đề mình giải thích chổ đó cho nghe
Ta có [TEX]A= 10^n - 1[/TEX]
[TEX] = (10 - 1 )[10^{n - 1} + 10^{n - 2}+ ...+ 10 + 1][/TEX]
[TEX] = 9[(9 + 1)^{n - 1} +(9 + 1)^{n - 2} +... + (9 + 1)+ 1][/TEX]
Nhận xét [TEX](9 + 1)^k = BS 9 + 1 [/TEX]
nên[TEX] A = 9(BS 9 + 1 + 1+ ...+ 1)[/TEX] (1 có n số)
[TEX]= 9 (9k + n)[/TEX]
\Rightarrowđiều mà bạn hỏi đó:)

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Típ nghe.

Bài 1: Tìm tất cả các số tự nhiên n sao cho số [TEX]A = 2^8 + 2^11 + 2^n[/TEX] là một số chính phương.
Bài 2: Cho x, y, z là 3 số nguyên dương nguyên tố cùng nhau
và[TEX]\frac{1}{x} +\frac{1}{y} = \frac{1}{z}[/TEX]. hỏi x + y có phải là số chính phương không.:D:D:D:D:D
 
Top Bottom