[toán 8] SỐ chính phương

H

huybnqv

[TEX] 2.a^2 + a = 3.b^2 + b[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2.a^2 - 2.b^2 = b^2 + b - a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2.(a+b)(a-b) + a - b = b^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(a-b)(a+b+1) = b^2[/TEX]
Lập luận chỉ ra a-b là số CP
 
B

bboy114crew

tui cũng làm đến chỗ đó rùi nhưng ko bít lập luận ntn để
a-b và 2a+2a+1 là số chính phương
cậu giúp tui với
hiiiiiiiii:D:D
 
H

huybnqv

[TEX] 2.a^2 + a = 3.b^2 + b[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2.a^2 - 2.b^2 = b^2 + b - a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2.(a+b)(a-b) + a - b = b^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(a-b)(a+b+1) = b^2[/TEX]
Lập luận chỉ ra a-b là số CP
Hay nhỉ thế này còn bắt tui làm tiếp.
uh thì làm: [TEX] (a-b)(2a+2b+2) = b^2 [/TEX]
\Rightarrow Do a-b khác 2a+2b+2 nên a-b và 2a+2b+2 là số chính phương
Còn đề là 2a+2b+1 là số CP thì tui chịu.
 
Last edited by a moderator:
H

haibara4869

êu sai rồi kìa phải thế này chứ
a-b=3.b^2-2.a^2
=>b^2=(a-b)+2(a-b).(a+b)
=>b^2=(a-b)(2.a+2.b+1)
=>đpcm
xong nhớ thanks nha he he
 
Last edited by a moderator:
H

haibara4869

sai to kìa

Hay nhỉ thế này còn bắt tui làm tiếp.
uh thì làm: [TEX] (a-b)(2a+2b+2) = b^2 [/TEX]
\Rightarrow Do a-b khác 2a+2b+2 nên a-b và 2a+2b+2 là số chính phương
Còn đề là 2a+2b+1 là số CP thì tui chịu.
sai nè sao mà 2.(a-b)(a+b+1)lại bằng b^2 được đề nghị xem lại nha:)|:)|:)|:)|
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom