[Toán 8] Số chính phương

S

soicon_boy_9x

Bài 1:

2 số chính phương lẻ liên tiếp luôn có ít nhất một số không chia hết cho 3
mà là số chính phương nên luôn chia 3 dư 1

$\leftrightarrow (m-1)(n-1) \vdots 3$

2 số chính phương lẻ chia 8 luôn dư 1

$\leftrightarrow (m-1)(n-1) \vdots 8^2$

$(3;8^2)=1 \leftrightarrow (m-1)(n-1) \vdots 3.8^2=192$

Bài 2:


$n^3+(n+1)^2+(n+2)^3=n^3+(n+1)^3+(n+2)^3-3n(n+1)(n+2)+3n(n+1)
(n+2)=(3n+3)Q(x)+3n(n+1)(n+2) \vdots 3$

Mà $1234567 \not\vdots 3$ nên không tồn tại


 
Top Bottom