[Toán 8] Rút gọn

N

nguyenbahiep1

2X^3 -7X^2-12X+45 / 3X^3 -19X^2+33X-9

[laTEX]\frac{(2x+5)(x-3)^2}{3x-1)(x-3)^2} = \frac{2x+5}{3x-1}[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

Bài 3 : CMR
X^3-X^2-X+1/X^4+1-2X^2=X^4 - X^3/X^4+X^3


[laTEX]VT = \frac{x^3-x^2-x+1}{x^4-2x^2+1} = \frac{(x^2-1)(x-1)}{(x^2-1)^2} \\ \\ \frac{x-1}{(x+1)(x-1)} = \frac{1}{x+1} \\ \\ VP = \frac{x^3}{x^3(x+1)} = \frac{1}{x+1} \\ \\ \Rightarrow VT = VP \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
P

pe_lun_hp

Đề nghị mod box toán 8 phạt thẻ đỏ mem này và tất cả các bài đăng của mem này vi phạm từ giờ xóa thẳng.
Đã rất rất rất rất nhiều lần chúng tôi nhắc nhở bạn về cách đặt tên tiêu đề và màu chữ nhưng không bao giờ bạn rút kinh nghiệm sửa đổi.
:mad:
Và giờ thì đúng nội quy mà làm, không còn gì để nhắc bạn nữa rồi. Bạn nhìn lại xem tin nhắn khách của ai mà như bạn không!
Tôi nói lại, đây là một diễn đàn học tập chứ không phải nơi bạn thích làm cái gì thì làm
Thân~
 
D

depvazoi

Bài 2:

Ta lấy tử thức chia cho mẫu thức được thương là (x-1) và dư 3.
$=> 3x^2-x+1=(x-1)(3x+2)+3$
Để biểu thức nguyên thì:
$3x+2 \in Ư(3)=\left\{1; -1; 3; -3\right\}$
$<=> 3x \in \left\{-1; -3; 1; -5\right\}$
$<=> x \in \left\{-1\right\}$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom