Rút gọn phân thức sau biết x+y+z=0 \frac{x^2+y^2+z^2}{(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2}
V vodka00 12 Tháng sáu 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Rút gọn phân thức sau biết x+y+z=0 [TEX]\frac{x^2+y^2+z^2}{(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2}[/TEX] Last edited by a moderator: 12 Tháng sáu 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Rút gọn phân thức sau biết x+y+z=0 [TEX]\frac{x^2+y^2+z^2}{(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2}[/TEX]
H hiensau99 12 Tháng sáu 2013 #2 $(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2= 2(x^2+y^2+z^2)-2xy-2xz-2yz= 3(x^2+y^2+z^2)-(x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz)=3(x^2+y^2+z^2)-(x+y+z)^2= 3(x^2+y^2+z^2)$ Vậy: $\frac{x^2+y^2+z^2}{(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2} = \frac{1}{3}$
$(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2= 2(x^2+y^2+z^2)-2xy-2xz-2yz= 3(x^2+y^2+z^2)-(x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz)=3(x^2+y^2+z^2)-(x+y+z)^2= 3(x^2+y^2+z^2)$ Vậy: $\frac{x^2+y^2+z^2}{(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2} = \frac{1}{3}$