[Toán 8]PTDTTNT

T

thienthanlove20

Phân tích thành nhân tử :)

[TEX]a(b+c)^2(b-c) + b(c+a)^2(c-a) +c(a+b)^2(a-b).[/TEX]

[TEX]= (ab + ac)(b^2 - c^2) + (bc +ab)(c^2 - a^2) + (ac + bc)(a^2 - b^2)[/TEX]

[TEX]= ab^3 + ab^2c - abc^2 - ac^3 + bc^3 + abc^2 - a^2bc - a^3b + a^3c + a^2bc - ab^2c - b^3c[/TEX]

[TEX]= ab^3 - ac^3 + bc^3 - a^3b + a^3c - b^3c[/TEX]

[TEX]= b^3 (a - c) + ac(a^2 - c^2) - b(a^3 - c^3)[/TEX]

[TEX]= b^3(a - c) + ac(a - c)(a + c) - b(a - c)(a^2 + ac + c^2)[/TEX]

[TEX]= (a - c)(b^3 + a^2c + ac^2 - a^2b - abc - bc^2)[/TEX]

[TEX]= (a - c)(b - c)(b^2 + bc - a^2 - ac)[/TEX]

[TEX]= (a - c) (b -c)(b - a)(a + b + c)[/TEX]
 
K

kaoruakashi

Giải bài tập phân tích đa thúc thành nhân tủ!­

Mình giải thủ không pit đúng không?!:p
Mong mọi ngu­oi chỉ giáo!:khi (67):
Bài giải nè:

[TEX]a(b + c)^2(b - c)+b(c + a)^2(c - a)+c(a + b)^2(a - b)[/TEX]
[TEX]= ab^3 + abc^2 + ab^2c + ac^3 + bc^3 - a^2bc+ abc^2 - a^3b + a^3c - ab^2c + a^2bc - b^3c[/TEX]
[TEX]= ab^3 - ac^3 + bc^3 - a^3b + a^3c - b^3c[/TEX]
[TEX]= b^3(a - c) + ac(a^2 - c^2) - b(a^3 - c^3)[/TEX]
[TEX]= (a - c)(b^3 + a^2c + ac^2 - a^2b - abc - bc^2)[/TEX]
[TEX]= (a - c) [ b (b^2 - c^2) - a^2 (b - c) - ac(b - c)­­­­­­] [/TEX]
[TEX]= (a - c)(b - c)(b^2 + bc - a^2 - ac)[/TEX]
[TEX]= (a - c)(b - c)[(b - a)(b + a) + c(b - a)][/TEX]
[TEX]= (a - c)(b - c)(b - a)(a + b + c)[/TEX]

Mình làm ho­i tát bạn cố gáng hỉu nha:p:p:p

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom