[Toán 8]Ptdttnt

L

locxoaymgk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tích đa thức bậc 4 thành nhân tử

Để phân tích đa thức thành nhân tử ,cách thông thường là khéo léo phân tích đa thức đó thành các hạng tử có nhân tử chung.Việc tìm nhân tử chung không hề dễ dàng đối với đa thức bậc 4 .Bài này trình bày PP phân tích một số dạng đa thức bậc 4 thành nhân tử nhờ cách đặt biến phụ một lần hoặc nhiều lần khiến cho quá trình phân tích tìm nhân tử dể dàng hơn.Chú ý rằng PP này có thể thực hiện ở lớp 7,8 khi chưa biết cách giải PT bậc 2.
Ta cần biết HĐT cơ sở sau:
Xét đa thức[TEX] Q(y)=ay^2+by+c[/TEX].nếu có các hệ số [TEX]m,n [/TEX]sao cho
[TEX] m.n=ac[/TEX] và [TEX]m+n=b[/TEX]
thì [TEX]ay^2+by+c=ay^2+(m+n)y+\frac{mn}{a}[/TEX]
hay [TEX]ay^2+by+c=a(y+\frac{m}{a})(y+\frac{n}{a})[/TEX] (*)
Nói riêng khi [TEX]a=1[/TEX] thì
[TEX] y^2+by+c=(y+m)(y+n)[/TEX]
Trong TH [TEX]a,b,c[/TEX] nguyên thì trước hết phân ticha số nguyên ac thành tích 2 số nguyên[TEX] m.n[/TEX] sao cho [TEX]|m|<b,|n|<b[/TEX] sau đó chọn [TEX]m,n[/TEX] thỏa mãn [TEX]m+n=b[/TEX]
Dưới đây ta xét một số dạng phân tích đa thức bậc 4 có thể phân tích thành nhân tử bằng cách đặt biến phụ và sử dụng HĐT trên.

1, Đa thức dạng [TEX]P(x)=ax^4+bx^2+c[/TEX]
Cách giải : Đặt biến phụ[TEX] y=x^2[/TEX] và áp dụng HĐT (*)
thí dụ 1, phân tích ĐTTNT: [TEX]6x^4+19x^2+15[/TEX]
giải: đặt [TEX]y=x^2[/TEX] ta có đa thức [TEX]6y^2+19y+15[/TEX]
tìm [TEX]m [/TEX]và [TEX]n[/TEX] sao cho [TEX]m.n=90[/TEX] và[TEX] m+n=19[/TEX] với[TEX] m,n<19[/TEX]
ta có m=10,n=9
ta có 6y^2+19y+15=6y^2+9y+10y+15=(2y+3)(3ỵ+5)
\Rightarrow x6x^4+19x^2+15= (2x^2+3)(3x^2+5)

2, đa thức dạng
[TEX]P(x)=(x+a)(x+b)(x+c)(x+d)+e[/TEX] với[TEX] a+b=c+d[/TEX]

cách giải: Đặt biến phụ[TEX] y=(x+a)(x+b)[/TEX] và áp dụng HDT (*) .có thể đặt [TEX]y= (x+c)(x+d)[/TEX]
hoặc [TEX]y=x^2+(a+b)x.[/TEX]
thí dụ : phân tích đa thức
[TEX] P(x)=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-15[/TEX] thành nhân tử
lời giải: Với [TEX]a=1,b=4,c=2,d=3 \Rightarrow a+b=5=c+d.[/TEX]
Ta có: [TEX]P(x)=(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-15=(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-15[/TEX]
Đặt [TEX]y=(x+1)(x+4)=x^2+5x+4)[/TEX] thì [TEX]P(x)[/TEX] trở thành:
[TEX] Q(y)=y(y+2)-15=y^2+2y-15[/TEX]
Áp dụng HĐT (*) với m=5;n=-3 có
[TEX] Q(y)=(y+5)(y-3)[/TEX]. Từ đó suy ra[TEX] P(x)=(x^2+5x+9)(x^2+5x+1)[/TEX]

3, Đa thức dạng:
[TEX]P(x)=(a_1x+a_2)(b_1x+b_2)(c_1x+c_2)(d_1x+d_2)[/TEX]
Với[TEX] a_1b_1=c_1d_1 and a_2b_2=c_2d_2[/TEX]

cách giải: đặt biến phụ[TEX] y=(a_1x+a_2)(b_1x+b_2) [/TEX]và áp dụng HDT(*)
có thể đặt[TEX] y=(c_1x+c_2)(d_1x+d_2)[/TEX]

thí dụ: phân tích đa thức thành nhân tử:
[TEX]P(x)=(3x+2)(3x-5)(x-1)(9x+10)+24x^2[/TEX]
cách giải: ta thấy [TEX]a_1b_1=3.3=1.9=c_1d_1[/TEX] và [TEX]a_2b_2=2(-5)=-10=c_2d_2[/TEX]
đặt[TEX] y (3x+2)(3x-5)=9x^2-9x-10[/TEX] thì [TEX]P(x)[/TEX] trở thành [TEX]Q(y)=y(y+10x)+24x^2=y^2+10xy+24x^2[/TEX]. ta có[TEX] m=6x,n=4x[/TEX].Áp dụng HĐT (*) ta có
[TEX] Q(y)=(y+6x)(y+4x)[/TEX]\Rightarrow[TEX] P(x)=(9x^2-3x-10)(9x^2-5x-10)[/TEX]
còn 3 TH nưa hum sau post tiếp........................
 
Last edited by a moderator:
S

songlacho_dauchinhan

những kiến thức của bạn thật sự rất bổ ích ... hi`... cảm ơn bạn nhiều nha khi nào có ji` hay tớ lại post
zao` đey nhaz
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Dạng 4. Đa thức dạng [TEX]P(x)=ax^4+bx^3+cx^2+kbx+a[/TEX] với [TEX]k=1[/TEX] hoặc [TEX]k=-1[/TEX]
Cách giải : đặt biến phụ [TEX]y=x^2+k[/TEX] và biến đổi[TEX] P(x) [/TEX]về dạng chứa hang tử [TEX]ay^2+bxy [/TEX]rồi sử dụng HĐT (*)
thí dụ : phân tích[TEX] P(x)=2x^4+3x^3-9x^2-3x+2[/TEX] thành nhân tử.
lời giải: đặt[TEX] y=x^2-1\Rightarrow y^2=x^4-2x^2+1 [/TEX]
Biến đổi[TEX] P(x)=2(x^4-2x^2+1)+3x^3-5x^2 -3x=2(x^2-1)+3x(x^2-1)-5x^2[/TEX]
Từ đó[TEX] Q(y)=2y^2+3xy-5x^2[/TEX]
Tìm[TEX] m,n[/TEX] sao cho [TEX]m.n=-10x^2 [/TEX]và[TEX] m+n=3x[/TEX]
[TEX] \Rightarrow m=5x,n=-2x[/TEX] ta có
[TEX]Q(y)=2y^2+(5x-2x)y-5x^2= 2y^2-2xy+5xy-5x^2[/TEX]
[TEX] = 2y(y-x)+5x(y-x)=(y-x)(2y+5x)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P(x)=(x^2-1-x)(2x^2-2+5x)[/TEX]


5, Đa thức dạng[TEX] P(x)=x^4+bx^3+cx^2+dx+e[/TEX] với[TEX] e=\frac{d^2}{b^2}[/TEX]
Cách giải: đặt biến phụ [TEX]y= x^2+\frac{d}{b}[/TEX] và biến đổi [TEX]P(x)[/TEX] về dạng chứa hạng tử[TEX] y^2+bxy [/TEX]rồi sử dung HĐT (*) .
Thí dụ : phân tích đa thức [TEX]P(x)=x^4-x^3-10x^2+2x+4 [/TEX]thành nhân tử
Lời giải: dễ thấy [TEX]b=-1,d=2,e=4 [/TEX].đặt[TEX] y=x^2-2 \Rightarrow y^2=x^4-4x^2+4[/TEX]. Tacó:
[TEX] P(x)=x^4-4x^2+4-x^3-6x^2+2x= (x^2-2)^2-x(x^2-2)-6x^2[/TEX]
Từ đó[TEX] Q(y)=y^2+-xy-6x^2[/TEX]
Tìm [TEX]m,n[/TEX] sao cho m[TEX].n=-6x^2[/TEX] và [TEX]m+n=-x[/TEX]
chọn [TEX]m=2x[/TEX],[TEX]n=-3x[/TEX] ta có:
[TEX] Q(y)=y^2+(2x-3y)y-6x^2[/TEX]
[TEX] =y^2+2xy-3xy-6x^2[/TEX]
[TEX] =y(y+2x)-3x(y+2x)[/TEX]


6, Đa thức dạng [TEX]P(x)+(x+a)^4+(x+b)^4+c[/TEX]
Cách giải: Đặt biến phụ [TEX]y=x+\frac{a+b}{2}[/TEX] và biến đổi [TEX]P(x)[/TEX] về dạng [TEX]mx^4+nx^2+p[/TEX].
Thí dụ : Phân tích [TEX]P(x)=(x-3)^4+(x-1)^4-16[/TEX] ra thừa số.
Lời giải:
Đặt [TEX]y=x-2 [/TEX]. Lúc đó [TEX]P(x)[/TEX] trở thành
[TEX]Q(y)=(y-1)^4+(y+1)^4-16[/TEX]
[TEX] =2y^4+12y^2-14[/TEX]
[TEX]=2(y^4+6y-7) = 2(y^2+7)(y^2-1)[/TEX]
[TEX] =2(y^2+7)(y+1)(y-1)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P(x)=2(x^2-4x+11)(x-3)(x-1)[/TEX]
[TEX]=(y+2x)(y-3x)[/TEX]
Từ đó \Rightarrow[TEX] P(x)=(x^2-2+2x)(x^2-2-3x)[/TEX]
 
S

star_lucky_o0o

Sao ko có bt!
Muốn hiểu phải có bt để củng cố kt chứ!Toán mà!
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Sao ko có bt!
Muốn hiểu phải có bt để củng cố kt chứ!Toán mà!

Bài tập vận dụng:
1,phân tích các đa thức sau thành nhân tử
[TEX] a, (48x^2+8x-1)(3x^2+5x+2)-4[/TEX]
[TEX] b, (12x-1)(6x-1)(4x-1)(3x-1)-330[/TEX]
[TEX] c, 4(x^2+11x+30)(x^2+22x+120)-3x^2[/TEX]
[TEX] d, (7-x)^4+(5-x)^4-2[/TEX]
[TEX] e, x^4-9x^3+28x^2-36x+156[/TEX]
[TEX] f, x^4-3x^3-6x^2+3x+1[/TEX]
( ý của mình mún nêu lý thuyết đẻ các bạn áp dụng vào các chuyên đề toán ấy chứ,cho bài tập làm gì!dãu sao muốn hiểu thì cũng phải làm bài tập .đấy làm đi!!)
 
S

star_lucky_o0o

Bài tập vận dụng:
1,phân tích các đa thức sau thành nhân tử
[TEX] a, (48x^2+8x-1)(3x^2+5x+2)-4[/TEX]
[TEX] b, (12x-1)(6x-1)(4x-1)(3x-1)-330[/TEX]
[TEX] c, 4(x^2+11x+30)(x^2+22x+120)-3x^2[/TEX]
[TEX] d, (7-x)^4+(5-x)^4-2[/TEX]
[TEX] e, x^4-9x^3+28x^2-36x+156[/TEX]
[TEX] f, x^4-3x^3-6x^2+3x+1[/TEX]
a)
[TEX]=(x-\frac{1}{12})(x+0,25)(x+\frac{2}{3})(x+1)-4\\=(x^2+\frac{11}{12}.x-\frac{1}{12})(x^2+\frac{11}{12}.x+\frac{1}{6})-4[/TEX]

Đặt
[TEX]y=x^2+\frac{11}{12}+\frac{1}{24}\\dt = (y-\frac{1}{8})(y+\frac{1}{8})-4\\=y^2-\frac{257}{64}[/TEX]

Phân tích thành nhân tử rồi trả biến!
c)
[TEX]=4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)-3x^2\\=4(x^2+17x+60)(x^2+16x+60)-3x^2[/TEX]

Đặt
[TEX]y=x^2+16x+60 \Rightarrow x^2+17x+60=y+x\\dt=4(x+y)y-3x^2=4y^2+4xy-3x^2\\=(2y+1-2x)(2y+1+2x)[/TEX]

Trả biến là ok!

d)
Đặt y=6-x

Ta có đt:
[TEX](y+1)^4+(y-1)^4-2=2y^4+12y^2=2y^2(y^2+12)[/TEX]
Sau đó trả biến!
f)Sử dụng pt có hệ số đối xứng!

Cùng chia các hạng tử của đa thức cho x^2
Sau đó đặt y=1+1\x
phân tích rồi trả biến là xong!


2 bài còn lại lúc nào rảnh làm tiếp!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom