[Toán 8] PTDTTNT , TGTNN, Hình học

V

vozdanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tích đa thức sau thành nhân tử
[TEX]a^2(b-c) + b^2(c-a) + c^2(a-b)[/TEX]

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
[TEX]x^2-x-1[/TEX]

cho tam giác ABC có phân giác trong AD (D thuộc BC).từ D kẻ các dường thẳng song song với AB và AC lần lượt cắt cạnh AC và AB tại E và F. từ E và F kẻ cáduongong72 thẳng song song với AD cắt BC lần lượt tại M,N Chứng Minh
a) AEDF là hình thoi
B) EM + FN = AD
 
C

cry_with_me

bài 1:

$a^2(b-c) + b^2(c-a) + c^2(a-b)$

$= a^2(b-c) - a(b^2 - c^2) + (b^2c - bc^2)$

$= (b-c)[ a^2 - a(b+c) + bc] $

$=(b-c)(a-b)(a-c)$

:)

bài 2:

phân tích:

$x^2 - x - 1$

$= ( x^2 - 2.\dfrac{1}{2}x + \dfrac{1}{4} ) - \dfrac{5}{4}$

tới đây dễ bạn nha :)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyengiahoa10

Bổ sung bài: $f(x)=x^2-x-1$
$a=1>0 \Rightarrow $ GTNN của $f(x)$ là: $-\dfrac{\Delta}{4a}=-\dfrac{5}{4}$
cách làm nhanh, dùng khi trả lời trắc nghiệm, lớp 8 không được dùng cách này đâu.
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Bổ sung bài: $f(x)=x^2-x-1$
$a=1>0 \Rightarrow $ GTNN của $f(x)$ là: $-\dfrac{\Delta}{4a}=-\dfrac{5}{4}$
cách làm nhanh, dùng khi trả lời trắc nghiệm, lớp 8 không được dùng cách này đâu.

KHÌ khì đc anh ạ
:D

dạng tổng quát:

cho $P = ax^2 + bx + c$

$= a(x^2 + \dfrac{b}{a}x) + c$

$=a(x^2 + 2x.\dfrac{b}{a} + \dfrac{b^2}{4a^2}) + c - \dfrac{b^2}{4a}$

$=a(x + \dfrac{b}{2a} ) ^2 + k$

trong đó $ k = c - \dfrac{b^2}{4a}$

Quy đồng lên ta đc cái $\Delta$ :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom