Toán 8 - Ptđt thành nhân tử

P

ptthao_2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ với :3
PTĐT thành nhân tử:
a,[tex] x^2 - xy - 5x +5y [/tex]
( bài này tớ nghĩ nên làm hằng đẳng thức)
b, [tex] x^2 - 4y^2 - 3x +6y [/tex]
c,[tex] x^3 - 2x^2y + xy^2 -9x [/tex]
d,[tex] x^2 - 7x + 12 [/tex]
Tớ cần gấp lắm, thứ 2 tớ KT rồi!
@};-
 
Last edited by a moderator:
T

truongtuan2001

$x^2-xy-5x+5y$
$=x^2 - 5x - xy + 5y$
$= x(x-5) - y(x-5)$
$=(x-5)(x-y)$
d.
$x^2 -7x +12$
$= x^2 -3x -4x +12$
$= x(x-3) - 4 (x-3)$
$= (x-3)(x-4)$
 
T

thaotran19

$c) x^3 + 2x^2y + xy^2 - 9x$
$= x (x^2 - 2xy + y^2 - 9)$
$= x [ (x^2 - 2xy + y^2) - 9 ]$
$= x [ (x - y)^2 - 3^2 ] $
$= x (x - y + 3) (x - y - 3)$
 
Last edited by a moderator:
Q

Quynhtrang752002

a/x^2-xy-5x+5y=x(x-y)-5(x-y)=(x-5)(x-y).b/x^2-4y^2-3x+6y=x^2-(2y)^2-3(x+2y)=(x-2y)(x+2y)-3(x+2y)=(x-2y)(x-2y-3).c/x^3-2x^2+xy^2-9x=x[(x^2-2xy+y^2)-9]=x[(x-y)^2_3^2]=x(x-y-3)(x-y+3).d/x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=x(x-3)-4(x-3)=(x-4)(x-3):)>-
 
T

thuanbich2002

a) x^2-xy-5x+5y
=(x^2-xy)-(5x-5y)
=x(x-y)-5(x-y)
=(x-y)(x-5)
b)x^2-4y^2-3x+6y
=(x^2-4y^2)-(3x-6y)
=(x^2-(2y)^2)-(3x-6y)
=(x-2y)(x+2y)-3(x-2y)
=(x-2y)(x+2y-3)
d)x^2-7x+12
=x^2-3x-4x+12
=(x^2-3x)-(4x-12)
=x(x-3)-3(x-3)
=(x-3)(x-3)
 
Top Bottom