[Toán 8] Pt nghiệm nguyên

J

jameshelli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tìm phương trình nghiệm nguyên dương của phương trình :
a)x+y+z=xyz
_____________________________________________________
người bạn trái tim bang tuyêt của tôi ơi
xin lỗi vì những lúc giận dữ
hãy tha lỗi cho tớ nha
cậu vẫn là lớp trưởng thông minh ,học giỏi
xin lỗi vì đã đố kị với cậu nha
nếu cậu giải được bài này tớ sẽ khuất phục câu:)
 
T

traitimbangtuyet

tha thứ cho cậu

cậu nói rồi nhé .tớ tha lỗi cho cậu đấy !:)
bài của cậu cũng hơi khó đấy ::confused:
a)tim nghiêm nguyen dương của phương trình : x+y+z=xyz
Do vai trò bình đẳng của phương trình ta xét : x\leqy\leqz
vì x,y,z nguên dương nên xyz khác 0 mà do x\leqy\leqz nên : x+y+z\leq 3z
\Rightarrow xy\leq3 nên xy sẽ thuộc {1;2;3}
Nếu x;y =1 thì x=y=1 thay vào phương trình ta có :2+z=z(vô lí)
Nếu xy=2 ,do x\leqy nên x=1 và y=2
Nếu xy=3 ,do x\leqy nên x=1 và y=3
Thay vào phương trình :vậy nghiêm nguyên dương của phương trình là (1;2;3)
_____________________________________________________
tớ nói tớ ến từ nơi của tình bạn vĩnh cửu mà cho nên cậu vẫn là bạn thân của tớ
Và câu trả lời của tớ là tha thứ cho cậu đấy:p
:x
 
H

hoa_giot_tuyet

Haizzz khó hơn nè :p

1. Tìm nghiệm nguyên của pt [TEX]x+y+z = xyz[/TEX]

2. gpt nghiệm nguyên dưong [TEX]3^x+1 = 2^x.y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbangtuyet

a)nếu là phương trình nghiêm nguyên thì phương trình phải là 1 số lẻ .Trong này x,y,z không có vai trò bình đẳng .
(gợi ý )ai thử giải xem nếu đúng thì 1 cám ơn nha.Cũng không khó đâu
:)>-Chúng ta cùng bàn luân về dạng bài tập nâng cao này thử nha !
:):p
 
Top Bottom