[Toán 8]pt chứa ẩn ở mẫu

B

beyeugroup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

e học tới tập 2 oy`
e học tới bài : PHƯƠNG TRÌNH CHỨA ẨN Ở MẪU
luyện tập:
bài 30:
[TEX]2x-\frac{2x^2}{x+3}=\frac{4x}{x+3}+\frac{2}{7}[/TEX]

[TEX]\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}[/TEX]

bài 31:
a) [TEX]\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}[/TEX]
b)
c)
d)
ai có sach coi hộ e nhé :D

bài 32 nữa đối với mấy a chị lớp 8 lớp 9 j thì dễ oy` e đang đi học thêm nên hok biết :D

giúp hộ e

p/s ...... là khoảng cách nhé :D ko có j hết
mấy cái b,c,d ai có sách thì coi bầy e luôn :D

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
T

tk1

e viết kiểu gì thế? hổng hiểu
Bài 31:
b) 3[TEX]/(x-1)(x-2)[/TEX]

e viết kiểu gì thế? hổng hiểu
Bài 31:
b) 3
[TEX](x-1)(x-2)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

beyeugroup

......1........3x^2 ............2x
a)------- - -------- = --------------
......x -1 ...x^3 -1 ....x^2+x+1

đó tụi a :-ss

dấu . ko có j nhé
 
Q

quynhnhung81

bài 30:
[TEX]2x-\frac{2x^2}{x+3}=\frac{4x}{x+3}+\frac{2}{7}[/TEX]

[TEX]\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}[/TEX]

bài 31:
a) [TEX]\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}[/TEX]
Chú ý latex
Em học gõ latex rùi post lên cho mọi người cùng xem nốt luôn đi, nhác đi lấy sách lém
Bài 30: [TEX]2x-\frac{2x^2}{x+3}=\frac{4x}{x+3}+\frac{2}{7}[/TEX]
ĐKXĐ x # -3

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2x(x+3)}{x+3}-\frac{2x^2}{x+3}=\frac{4x}{x+3}+\frac{2(x+3)}{7}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x^2+6x-2x^2=4x+2x+6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0x =6 [/TEX]
\Rightarrow pt vô nghiệm
[TEX]\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}[/TEX]
ĐKXĐ: [TEX]x \neq \pm 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{(x+1)^2}{x^2-1}-\frac{(x-1)^2}{x^2-1}=\frac{4}{x^2-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x+1)^2-(x-1)^2=4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4x=4 \Leftrightarrow x =1 (L)[/TEX]
\Rightarrow pt vô nghiệm
a) [TEX]\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}[/TEX]
ĐKXĐ: x #1
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2+x+1}{x^3-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x(x-1)}{x^3-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2+x+1-3x^2=2x(x-1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(4x+1)=0 \Leftrightarrow 4x+1 = 0 \Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}[/TEX]




 
K

khanhtoan_qb

bài 30:
[TEX]2x-\frac{2x^2}{x+3}=\frac{4x}{x+3}+\frac{2}{7}[/TEX]

[TEX]\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}[/TEX]

bài 31:
a) [TEX]\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}[/TEX]
Bài 30:
[TEX]\frac{2x^2 + 6x - 2x^2}{x + 3} = \frac{8x + 21 + 28x }{7(x + 3)}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] 42x = 36x + 21 \Rightarrow 6x = 21 \Rightarrow x = 3,5[/TEX]
[TEX]\frac{(x + 1)^2 - (x - 1)^2}{x^2 - 1}=\frac{4}{x^2-1}[/TEX] Đ K X Đ : x khác 1 và - 1
\Rightarrow [TEX]4x = 4 \Rightarrow x = 1[/TEX] (loại)
[TEX]\frac{x^2 + x + 1 - 3x^2}{(x - 1)(x^2 + x + 1)}=\frac{2x^2 - 2x}{x^2+x+1}[/TEX]
\Rightarrow [TEX](-2x^2 + x + 1 )= 2x^2 - 2x[/TEX]
\Rightarrow [TEX](- 4x^2 + 3x + 1) = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX](- 4x^2 + 4x - x + 1) =0[/TEX]
\Rightarrow [TEX](x - 1)(-4 x - 1) = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x = 1..hoac..x = -0,25[/TEX] :):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom