[toán 8] Phương trình!!!!!!!!

  • Thread starter spring_summer1996
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 791

C

cool_strawberry

x chia hết cho 5 và giới hạn x nữa là ra.
______________________________
 
T

th1104

Tìm nguyệm nguyên của phương trình
[TEX]3x^2+5y^2=345 ( 2x>y>0)[/TEX]
Bài này trong đề 3 của mình :)

ko bít của bạn có giống ko nhưng mình làm ha

Ta có [TEX]3x^2 + 5y^2 [/TEX] = 345

Xét từng số ta có y [TEX]\vdots[/TEX] 3

Đặt y = 3k

thay vào ta có [TEX]x^2 + 15k^2[/TEX] = 115 (♥)

\Rightarrow x[TEX] \vdots[/TEX] 5

Đặt x = 5m

Thay vào (♥) ta có : [TEX]5m^2 + 3k^2[/TEX] = 23

Xét 0 \leq [TEX]5m^2[/TEX]\leq 23

\Rightarrow 0 \leq [TEX]m^2[/TEX] \leq 4

m nguyên \Rightarrow m[TEX] \in[/TEX] {0; 1; 4}

từ đay ta kẻ bảng tính y ta đc 4 cặp giá trị của x; y là (-10; -3) ; ( -10; 3) ; (10; -3) ; (10; 3)

 
Top Bottom