Toán 8 phương trình

P

pekun273@gmail.com

Last edited by a moderator:
C

chaudoublelift

giải:

$(x−1)(x−3)(x^2−4x+8)=6$
$⇔(x^2-4x+3)(x^2-4x+8)=6$
$⇔t(t+5)-6=0$ (đặt $x^2-4x+3=t (t \in R)$)
$⇔t^2+5t-6=0⇔(t+6)(t-1)=0$
$⇔\left\{\begin{matrix}t=1\\ t=-6\end{matrix}\right.$
$⇔\left\{\begin{matrix}x^2-4x+3=1(1)\\x^2-4x+3=-6(2)\end{matrix}\right.$
(1)⇔$x^2-4x+2=0⇔(x-2)^2-2=0⇔(x-2-\sqrt{2})(x-2+\sqrt{2})=0$
⇔$\left[\begin{matrix}2+\sqrt{2}\\ 2-\sqrt{2} \end{matrix}\right.$
(2)⇔$x^2-4x+3=-6⇔x^2-4x+9=0=(x-2)^2+5=0$( vô lý)
Vậy $x=2+\sqrt{2}$ hoặc $x=2-\sqrt{2}$
 
I

iceghost

$a)(4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)-4=0 \\
\iff (4x+1)(3x+2)(12x-1)(x+1)-4=0 \\
\iff (12x^2+11x+2)(12x^2+11x-1)-4=0$
Đặt $12x^2+11x=a$
$(12x^2+11x+2)(12x^2+11x-1)-4=0 \\
\iff (a+2)(a-1)-4=0 \\
\iff a^2+a-6=0 \\
\iff a^2+3a-2a-6=0 \\
\iff a(a+3)-2(a+3)=0 \\
\iff (a-2)(a+3)=0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l}
a-2=0 \\
a+3=0 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l}
12x^2+11x-2=0 \\
12x^2+11x+3=0 \\
\end{array} \right. \\
\qquad \qquad \vdots \\~$
Bạn tự giải tiếp :D
 
Top Bottom