[Toán 8] Phương trình với nghiệm nguyên

K

kissofdead

B

braga

...................................................................Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
a) 6x^2 + 5y^2 = 74

[tex]\blue 6x^2+5y^2=74 (1)[/tex]

[tex]\blue \Rightarrow x^2 \leq 74/6:y^2\leq \frac{74}{5}[/tex]

VÌ x,y nguyên nên[tex]\blue x^2\leq 12,y^2\leq 14[/tex]

[tex]\blue \Leftrightarrow \lef{\begin{\mid x^2\mid \leq 12}\\{\mid y^2 \mid \leq 14[/tex]

Thử lại ta được [tex]\blue\lef{\begin{|x|=3}\\{|y|=2}[/tex] là thoả (1).

Vậy(1) có 4 nghiệm (3;2),(-3;-2),(-3;2),(3;-2)
 
Top Bottom