[toán 8] phương trình ngiệm nguyên

K

khaiproqn81

1) Dễ thấy phương trình có nghiệm $x=0; y=0$

$x^2+x-y^2=0 \Leftrightarrow x(x+1)-y^2=0 \\ \Leftrightarrow x(x+1)=y^2 \Leftrightarrow y=\sqrt{x(x+1)}$

Một số chính phương lớn hơn $0$ không thể tạo thành bởi hai số nguyên liên tiếp nên pt chỉ có $1$ nghiệm $(0;0)$
 
R

riverflowsinyou1

$3^{x}+1=(y+1)^{2}$ \Leftrightarrow $3^{x}=y^{2}+2y$ \Leftrightarrow $3^{x}=y(y+2).$
Đặt $y=3^n,y+2=3^m$ (m>n)ta có:
$3^{m}-3^{n}=2$ \Rightarrow $3^n(3^{m-n}-1)=2$.
Vì (2,3)=1 suy ra $3^n=1$ suy ra n=0
Lại có $3^m-1=2$ hay m=1;
Từ đó thay vào ta tính được $y=1,x=1$
Vậy phương trình có một cặp nghiệm duy nhất là x=y=1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom