[Toán 8]phương trình chứa ẩn trong dấu giá trị tuyệt đối

M

minh0972

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải các pt sau bai1:
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
=5x-2
bai2:
eq.latex
-2
eq.latex
+3
eq.latex
=0
bai 3:
eq.latex
-2
eq.latex
+3
eq.latex
=4
bai4:
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
=4x cố giúp tớ nha các bạn
@-)@-)@-)

không nên dùng quá nhiều mặt cười, chú ý tiêu đề [Toán 8]+nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

giải các pt sau bai1:
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
=5x-2
bai2:
eq.latex
-2
eq.latex
+3
eq.latex
=0
bai 3:
eq.latex
-2
eq.latex
+3
eq.latex
=4
bai4:
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
=4x cố giúp tớ nha các bạn
___________________________________
Mấy bài này lập bảng xét dấu là dc
1,:
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
=5x-2 (1)

nếu x< -1
(1) \Leftrightarrow-x-1+2-x+3-x=5x-2
\Rightarrow x=0,75 (loại)
Nếu -1\leqx<2
(1)\Leftrightarrow x+1+2-x+3-x=5x-2
\Rightarrow[tex] x=1\frac{1}{3}[/tex] (t/m)
Nếu 2\leqx <3
(1)\Leftrightarrow x+1+x-2+3-x=5x-2
\Rightarrowx=1(loại)
Nếu x\geq3
(1)\Leftrightarrowx+1+x-2+x-3=5x-2
\Rightarrowx=-1(loại)
Vậy tập nghiệm của PT là [tex]S={1\frac{1}{3}}[/tex]
Mấy bài sau tương tự nha!
 
T

thienlong_cuong

|x +1| + |x +2| + |x + 3| = 4x ___(1)

\Rightarrow x > 0

\Rightarrow (1) \Leftrightarrow x +1 +x +2 +x +3 = 4x
\Rightarrow x = 6
 
Q

quynhnhung81

làm nốt

giải các pt sau bài1:
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
=5x-2
bài2:
eq.latex
-2
eq.latex
+3
eq.latex
=0
bài 3:
eq.latex
-2
eq.latex
+3
eq.latex
=4
bài4:
eq.latex
+
eq.latex
+
eq.latex
=4x cố giúp tớ nha các bạn
@-)@-)@-)

không nên dùng quá nhiều mặt cười, chú ý tiêu đề [Toán 8]+nội dung bài viết
bài 2 trước:
|x|-2|x+1|+ 3|x+2|=0 (1)
Xét x< -2 thì
(1) \Leftrightarrow -x+2(x+1)-3(x+2)=0 \Leftrightarrow -2x=4 \Leftrightarrow x=-2 (L)
Xét -2 \leq x <-1
(1) \Leftrightarrow -x + 2(x+1) +3(x+2)=0 \Leftrightarrow 4x=-8 \Leftrightarrow x=-2 (thỏa mãn)
Xét -1 \leq x <0 ta có
(1) \Leftrightarrow -x -2(x+1)+3(x+2)=0 \Leftrightarrow 0x=-4 \Rightarrow pt vô nghiệm
Xét x \geq 0 ta có
(1) \Leftrightarrow x-2(x+1)+3(x+2)=0 \Leftrightarrow 2x+4=0 \Leftrightarrow x=-2 (loại)
Vậy phương trình có tập nghiệm S={-2}
Giờ đến bài 3:
|x|-2|x-1|+3|x-2|=4 (2)
Xét x<0 ta có
(2) \Leftrightarrow -x+2(x-1)- 3(x-2) =4 \Leftrightarrow -2x+4=4 \Leftrightarrow x=0 (L)
Xét 0 \leqx < 1 ta có
(2) \Leftrightarrow x+2(x-1)-3(x-2)=4 \Leftrightarrow 0x=0 \Rightarrow pt vô số nghiệm
Xét 1 \leq x < 2 ta có
(2) \Leftrightarrow x-2(x-1)-3(x-2)=4 \Leftrightarrow -4x+4=0 \Leftrightarrow x=1 (thỏa mãn)
Xét x\geq 2 ta có
(2) \Leftrightarrow x-2x+2+3x-6=4 \Leftrightarrow 2x-8 =0 \Leftrightarrow x=4 (thỏa mãn)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S={0\leqx\leq1; 4}
Sai chỗ nào ko nhỉ, có gì thông cảm nha, thanks cái vì công sức của mik
 
Last edited by a moderator:
L

linhcute_ss501

pCũng giống bài trên giúp em bài nay với!?
a) I 3/4x-3/4 I - 3/4 = I -3/4 I
b) I x+3/5 I - I x-7/5 I = 0
 
Top Bottom