Toán [toán 8]phương trình chứa ẩn ở mẫu

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\frac{4x^2+18}{x^2+7}-\frac{5}{x^2+2}=\frac{7}{x^2+4}+\frac{9}{x^2+6}[/tex]
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1[/tex]
[tex](x+1)(x-4)+3(x-4)\sqrt{\frac{x+1}{x-4}}-18=0[/tex]
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{\sqrt{2-x^2}}=2[/tex]
Mọi người giúp e mấy bài căn này với :( em cần gấp mấy bài này ạ. Mọi người cố gắng giúp em với :(
@Nữ Thần Mặt Trăng chị ơi giúp em với
 
Last edited:

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
[tex]\frac{4x^2+18}{x^2+7}-\frac{5}{x^2+2}=\frac{7}{x^2+4}+\frac{9}{x^2+6}[/tex]
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1[/tex]
[tex](x+1)(x-4)+3(x-4)\sqrt{\frac{x+1}{x-4}}-18=0[/tex]
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{\sqrt{2-x^2}}=2[/tex]
Mọi người giúp e mấy bài căn này với :( em cần gấp mấy bài này ạ. Mọi người cố gắng giúp em với :(
@Nữ Thần Mặt Trăng chị ơi giúp em với
Gợi ý:
Cau2: Liên hợp
Cau3: đưa cái x-4 vào trong căn
Cau4: đặt [tex]\sqrt{2-x^2}=y => 2-x^2=y^2 => x^2+y^2=2[/tex]
Không bt làm nữa thì hs mk
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\frac{4x^2+18}{x^2+7}-\frac{5}{x^2+2}=\frac{7}{x^2+4}+\frac{9}{x^2+6}[/tex]
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1[/tex]
[tex](x+1)(x-4)+3(x-4)\sqrt{\frac{x+1}{x-4}}-18=0[/tex]
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{\sqrt{2-x^2}}=2[/tex]
Mọi người giúp e mấy bài căn này với :( em cần gấp mấy bài này ạ. Mọi người cố gắng giúp em với :(
@Nữ Thần Mặt Trăng chị ơi giúp em với
1.
pt $\Leftrightarrow (\dfrac{4x^2+18}{x^2+7}-3)+(1-\dfrac 5{x^2+2})+(1-\dfrac 7{x^2+4})+(1-\dfrac 9{x^2+6})=0$
$\Leftrightarrow \dfrac{x^2-3}{x^2+7}+\dfrac{x^2-3}{x^2+2}+\dfrac{x^2-3}{x^2+4}+\dfrac{x^2-3}{x^2+6}=0$
$\Leftrightarrow (x^2-3)(\dots)=0$
$\Leftrightarrow x^2-3=0\Leftrightarrow \dots$
P/s: Sao em tag mà chị không nhận được tb nhỉ? @@
 
  • Like
Reactions: Akira Rin

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
1.
pt $\Leftrightarrow (\dfrac{4x^2+18}{x^2+7}-3)+(1-\dfrac 5{x^2+2})+(1-\dfrac 7{x^2+4})+(1-\dfrac 9{x^2+6})=0$
$\Leftrightarrow \dfrac{x^2-3}{x^2+7}+\dfrac{x^2-3}{x^2+2}+\dfrac{x^2-3}{x^2+4}+\dfrac{x^2-3}{x^2+6}=0$
$\Leftrightarrow (x^2-3)(\dots)=0$
$\Leftrightarrow x^2-3=0\Leftrightarrow \dots$
P/s: Sao em tag mà chị không nhận được tb nhỉ? @@
chị giúp em 3 câu còn lại với
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
bạn ơi, câu 2 liên hợp là ntn

[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}}{(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2})(\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2})}[/tex]
[tex]=\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}[/tex]
Tương tự như thế thì biểu thức trên sẽ còn lại là [tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=1[/tex]
Tới đây thì đơn giản rồi ^^
PS: nếu bạn muốn biết full 2 bài trên thì nói mình luôn nhé ^^
 

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}}{(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2})(\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2})}[/tex]
[tex]=\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}[/tex]
Tương tự như thế thì biểu thức trên sẽ còn lại là [tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=1[/tex]
Tới đây thì đơn giản rồi ^^
PS: nếu bạn muốn biết full 2 bài trên thì nói mình luôn nhé ^^
bạn giải ra rõ chút cho mình đc k, mình không hiểu
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1)[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}= (đkxđ) Ta có [tex]=\frac{\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}}{(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2})(\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2})}[/tex]
[tex]=\sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{x+2}-\sqrt{x+1}}{(\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1})(\sqrt{x+2}-\sqrt{x+1})}[/tex]
[tex]=\sqrt{x+2}-\sqrt{x+1}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x}}{(\sqrt{x+1}+\sqrt{x})(\sqrt{x+1}-\sqrt{x})}[/tex]
[tex]=\sqrt{x+1}-\sqrt{x}[/tex]
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1[/tex] [tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}[/tex] = [tex]\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=1[/tex]
=> [tex]\sqrt{x+3}=1+\sqrt{x}[/tex]
=> [tex]x+3=1+x+2\sqrt{x} => 2=2\sqrt{x} => x=1[/tex] (TM)
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom