[Toán 8] Phương trình chứa ẩn ở mẫu

H

hoarres

Khử mẫu rồi làm như thường

Giúp mình giải phương trình sau:
[TEX]\frac{5x-2}{2-2x}+\frac{2x-1}{2}=1-\frac{x^2+x-3}{1-x}[/TEX]
Bài này SBT chỉ đưa ra đáp số thôi nên các bạn giải chi tiết giúp mình


Sau khi quy đồng mẫu số( cái này học từ lớp 4) rồi khử mẫu ( bỏ mẫu chỉ xét tử ) sẽ ra thế này:
5x-2+(2x-1)(1-x)=2-2x-2x^2-2x+6
\Leftrightarrow5x-2+2x-2x^2-1+x=2-2x-2x^2-2x+6
\Leftrightarrow2x^2-2x^2+2x+2x+2x+x+5x-2-1-6-2=0
\Leftrightarrow12x-11=0
\Leftrightarrow12x=11
\Leftrightarrow x=11/12

THẤY HAY THÌ NHỚ PHẢI THANKS
THẾ MỚI THANH LỊCH MỚI NGƯỜI TRÀNG AN
 
A

anhvy123

bài này dễ mà! suy nghỉ chút là ra thôi. mai mốt bạn tự suy nghĩ đi nha
 
M

manh128b

Sau khi quy đồng mẫu số( cái này học từ lớp 4) rồi khử mẫu ( bỏ mẫu chỉ xét tử ) sẽ ra thế này:
5x-2+(2x-1)(1-x)=2-2x-2x^2-2x+6
5x-2+2x-2x^2-1+x=2-2x-2x^2-2x+6
2x^2-2x^2+2x+2x+2x+x+5x-2-1-6-2=0
12x-11=0
12x=11
x=11/12
 
Top Bottom