[toán 8]Phương trình bậc nhất một ẩn

Q

quang8aa

Phương trình dạng ax + b = 0, với a, b là hai số đã cho a ≠ 0, được gọi phương trình bậc nhất một ẩn. (1)
(m^2-4)x+2 =m
<=> (m+2)(m-2)x + 2-m =0 (2)
(1)(2)=> (m+2)(m-2) =a và 2-m=b
=> (m+2)(m-2)≠0 và 2-m =b
=> m≠ 2 và -2
Vậy vs m≠ 2 và -2 thì phương trình (I) là một phương trình bậc nhất 1 ẩn
Giải pt
(m^2-4)x+2 =m
<=> (m+2)(m-2)x + 2-m =0
<=>(m+2)(m-2)x - (m-2) =0
<=>(m-2)(mx+2x-1)=0
<=> m-2=0 hoặc mx+2x-1
<=> m=2 hoặc x(m+2)=1
<=> m=2 hoặc x= 1/(m+2)
Vậy S = { 1/ (m+2) }
 
Top Bottom