[Toán 8] Phương pháp biện luận

H

hongngam_29

giai pt

(a+b-x)/c + (a+c-x)/b + (b+c-x)/a + 4x/(a+b+c) = 1
mc:a+b+c
(a+b-x)(b+a)+(a+c-x)(c+a)+(b+c-x)(b+c)-4x=1
2ab+2b^2-2xb+2a^2+2xa+2c^2-2xc+2ca+2bc-4x=1
4x=1
vay x=-1tren4
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

gif.download


gif.download


gif.download


gif.download
 
L

legendyugi

Bài 1
ĐK: [TEX]x\not= 0 \ & \ x\not= a+b[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow (\frac{1}{a+b-x} +\frac{1}{x} ) - (\frac{1}{a} +\frac{1}{b})=0 \Leftrightarrow (a+b)(\frac{1}{x(a+b-x)} -\frac{1}{ab} )=0[/TEX]

[TEX]+Khi \ a+b=0[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX]Pt vô số nghiệm [TEX]x[/TEX] vs [TEX]x\not= 0 \ & \ x\not= a+b \Leftrightarrow x\not= 0[/TEX]

[TEX]+Khi \ a+b\not= 0[/TEX] [TEX]\Rightarrow \frac{1}{x(a+b-x)} -\frac{1}{ab} =0 \Rightarrow ab-x(a+b) +x^2=0 \Leftrightarrow x^2-x(a+b)+ab=0 \Leftrightarrow (x-a)(x-b)=0 \Leftrightarrow x=a \ & \ x=b[/TEX]
 
B

beconvaolop

Giải và biện luận 1 pt:
[TEX]\frac{x-1}{x+2-m}[/TEX]=[TEX]\frac{x+1}{x+2+m}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom