[Toán 8] Phép tính phân thức đại số

H

hoa_giot_tuyet

Cho x,y,z khác 0 và[TEX] \frac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\frac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\frac{z^2+x^2-y^2}{2xz}=1[/TEX]
CMR trong 3 phân thức ở vế trái có 1 phân thức bằng -1, hai phân thức còn lại bằng +1

Mới đọc đề thôi những lười làm, có ý tưởng này thử làm xem có được không

[TEX] \frac{x^2+y^2-z^2}{2xy} + 1 +\frac{y^2+z^2-x^2}{2yz} - 1 +\frac{z^2+x^2-y^2}{2xz} - 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(x+y)^2 - z^2}{2xy} + \frac{(y-z)^2 - x^2}{2yz} + \frac{(z-x)^2-y^2}{2xz} = 0[/TEX]
Thử làm tiếp xem có ra không nhé :)
 
Top Bottom