[Toán 8]Phép chia đa thức nè!

Q

quynhnhung81

Bài này cũng dễ thôi mờ
Gọi Q(x) là đa thức thương khi chia f(x)=[TEX]x^3+2x^2+4x-1 [/TEX] khi cho x-1
và a là đa thức dư (vì bậc của đa thức dư luôn nhỏ hơn đa thức chia)
Ta có f(x)= (x-1).Q(x) +a
\Rightarrow f(1) = 1+4+2-1=a
\Rightarrow a=6
 
T

ththbode

Ta có [TEX]x^3[/TEX]+[TEX]2x^2[/TEX]+4x-1=[TEX]x^3[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX]+[TEX]3x^2[/TEX]-3x+7x-7+6
\Rightarrow số dư là 6
 
Y

yensieubeo

x^3+2.x^2+4x-1=(x^3-x^2)+(3.X^2-3.x)
đến đây ko giải được nữa.có lẽ bạn chép sai đè bài ruj
 
T

thaopro1230

Dùng định lý Bơ-du ta có
Số dư khi chia f(x) cho x-1 là f(1)
Thay vào ta có
f(1)= 1+2.1+4.1-1
=1+2+4-1
=6
Vậy khi chia x^3+2x^2+4x-1 cho x-1 là 6
 
Z

zotahoc

umh.mình cũng có cách khác.Các bạn đã nghe định lí Bê-du chưa.Định lí:Đa thức f(x) chia cho x-a có phần dư là f(a).Vì vậy phần dư của đa thức là f(1)=[TEX]1^3[/TEX]+2.1+4.1-1=6:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:D
 
D

ducanh_1997

mình thử làm xem:
(x^3+2x^2+4x-1) / (x-1)
<=> x^2+4x+8
Số dư là 7
nhớ ấn nút thanks nhá
dc ko
 
Top Bottom