[Toán 8] Phân tích

P

ph2k11

B

bosjeunhan

Mình có một mẹo cho bạn nếu bạn có fx570ms thì có đã có thể giải pt bậc cao
Tuy chỉ tìm được ,ột nghiệm nhưng ta rất dễ phân tich
Bạn chỉ việc nhấn pt ẩn X
Tiếp đến nhấn alpha nhấn calc sẽ hiện ra dấu = rồi nhấn số 0
Sau đó nhấn SHIFT nhấn CALC nhấn hai lần máy sẽ tự giải hơi lâu một chút
 
V

vansang02121998

1) [TEX]x^4+x^3+6x^2+5x+5[/TEX]
2) [TEX]x^4-2x^3-12x^2+12x+36[/TEX]
Cách 1 tách:
Cach2: => ( [TEX]x^2[/TEX] + ax +1) ( [TEX]x^2[/TEX] +bx +5)
=> nhân zo rì tính ai lam ho nhé cần gấp


[tex]x^4+x^3+6x^2+5x+5[/tex]

[tex]x^4+x^3+x^2+5x^2+5x+5[/tex]

[tex]x^2(x^2+x+1)+5(x^2+5x+5)[/tex]

[tex](x^2+5x+5)(x^2+5)[/tex]

[tex](x^2+5x+\frac{25}{4}-\frac{5}{4})(x^2+5)[/tex]

[tex][(x+\frac{5}{2})^2-\frac{5}{4}](x^2+5)[/tex]

[tex](x+\frac{5}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2})(x+\frac{5}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2})(x^2+5)[/tex]

Mình có một mẹo cho bạn nếu bạn có fx570ms thì có đã có thể giải pt bậc cao
Tuy chỉ tìm được ,ột nghiệm nhưng ta rất dễ phân tich
Bạn chỉ việc nhấn pt ẩn X
Tiếp đến nhấn alpha nhấn calc sẽ hiện ra dấu = rồi nhấn số 0
Sau đó nhấn SHIFT nhấn CALC nhấn hai lần máy sẽ tự giải hơi lâu một chút


Cách đó chỉ có tác dụng với những đa thức có nghiệm thôi
Ví dụ:

[tex]x^4+2x^3+3x^2+2x+1[/tex]
[tex]=(x^2+x+1)^2[/tex] không có nghiệm thì cách đó không ra

[tex]x^4-2x^3-12x^2+12x+36[/tex] theo tui thì sai đề mất rùi.
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanb4

Đề bài đúng mà. Bài này dễ
x^4-2x^3-12x^2+12x+36
=(x^4 - 2x^3 - 6x^2)-(6x^2 + 12x+ 36)
=x^2(x^2 - 2x -6) - 6(x^2 - 2x - 6)
=(x^2 - 2x -6).(x^2 - 6)
Tự phân tích tiếp nhá!
 
Top Bottom