[Toán 8] Phân tích thành nhân tử

P

phamhuy20011801

$a, 5x^2+10xy+5y^2\\
b, 4y^2-(y-m)^2\\
c, 27x^3-y^3\\
d, x^3-8y^6$

$a, 5x^2+10xy+5y^2=5(x^2+2xy+y^2)=5(x+y)^2$

$b, 4y^2-(y-m)^2=(2y-y+m)(2y+y-m)=(y+m)(3y-m)$

$c, 27x^3-y^3=(3x)^3-y^3=(3x-y)(9x^2+3xy+y^2)$

$d, x^3-8y^6=x^3-(2y^2)^3=(x-2y^2)(x^2+2xy^2+y^4)$
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


$c, 27x^3-y^3$
$= (3x)^3 - y^3 $
$=( 3x -y)(9x^2 +3xy + y^2)$
$d, x^3-8y^6$
$= x^3 - (2y^2)^3$
$=( x- 2y^2 ) ( x^2 + 2xy + 4y^4) $
cậu nhanh quá H ơi @@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom