[Toán 8]phân tích thành nhân tử

L

longroos

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
a) phân tích đa thức sau thành nhân tử:

$a^3+b^3+c^3 - 3abc$

biết $a^3+b^3+c^3=3abc$

b) Tính giá trị:


$A = (1 + \dfrac{a}{b})(1+ \dfrac{b}{c})(1+ \dfrac{c}{a})$


Chú ý : cách đặt tên tiêu đề : [Môn +lớp] + nội dung cần hỏi
Gõ Latex

P.s : Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
S

sieutrom1412

a)
$a^3+b^3+c^3-3abc$
= $(a+b)^3+c^3-3abc-3a^2b-3ab^2$
= $(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2)]-3ab(a+b+c)$
= $(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)$
 
0

0973573959thuy

b) Mình nghĩ đề bài câu b thiếu, cần thêm điều kiện a,b,c khác nhau đôi một

Ta có : $a^3 + b^3 + c^3 - 3abc = (a + b + c)(a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac) = 0$

Do a,b,c khác nhau đôi một nên a + b + c = 0 \Rightarrow $a = - (b + c); b = - (a + c) ; c = - (a + b)$

$A = (1 + \dfrac{a}{b})(1 + \dfrac{b}{c})(1 + \dfrac{c}{a}) = \dfrac{a + b}{b}. \dfrac{b + c}{c}. \dfrac{a + c}{a} = \dfrac{- c}{b}. \dfrac{-a}{c}. \dfrac{-b}{a} = - 1$

 
L

longroos

à bạn nhầm rồi nhá. câu a ko dính dáng tới câu b) ở câu a) cho a^3+b^3+c^3=3abc ko dính dáng tới câu b xin lỗi bạn coi lại bài giải đi
 
H

hoangtubongdem5

Bạn cho mình hỏi cái

Mình có học nâng cao phân tích đa thức thành nhân tử, nhưng chưa gặp bài nào ''khó nhai'' đến như vậy. Bạn cho mình hỏi là bạn dùng quyển sách nâng cao nào vậy, tác giả là ai. Để mình mua về học thêm nhé+ Mình thấy các bạn trên diễn đàn hocmai.vn ai cũng giỏi kjnh quá. Có kinh nghiệm gì các bạn chia sẻ cko mình với nhé
Thks các bạn nhiều @};-
 
L

longroos

toán thì muôn hình vạn trạng bạn à! về phân tính thành nhân tử có rất nhiều phương pháp như: tìm nghiệm, thêm bớt, bất định, tách hạng tử, đổi biến,... còn nhìu lắm mình đã học qua nhìu rùi kinh nghiệm. sách thì có rất nhiều sách như sách nâng cao toán 8, sách nâng cao và phát triễn toán 8 (2 tập), bồi dưỡng học sinh giỏi toán 8 (2 tập),....
 
L

longroos

à bạn sieutrom1412 hình như bạn ko sử dụng tới dữ kiên a^3+b^3+c^3=3abc của bài toán chi nhĩ
 
Top Bottom