Toán 8 Phân tích thành nhân tử

T

thinhrost1

Đề:
1. [TEX]ax-bx+ay-by[/TEX]
2. [TEX]8x^2y-8xy+2y[/TEX]
3. [TEX]2x^2+3x-4xy-3y+2y^2[/TEX]
4. [TEX]3x^2-4x-15[/TEX]
5. [TEX]4x^2+5x-3[/TEX]

$1) ax+ay-bx-by=(a-b)(x+y)$

$2) 8x^2y-8xy+2y=2y(2x-1)^2$

$3)(y-x)(2y-2x-3)$

$4)(x-3)(3x+5)$

5) Có nghiệm vô tỉ nên ko pt bằng thừa số nguyên được
 
L

lamdetien36

Đề:
1. [TEX]ax-bx+ay-by[/TEX]
2. [TEX]8x^2y-8xy+2y[/TEX]
3. [TEX]2x^2+3x-4xy-3y+2y^2[/TEX]
4. [TEX]3x^2-4x-15[/TEX]
5. [TEX]4x^2+5x-3[/TEX]
Thầy cô yêu cầu dùng pp thêm bớt nhé( pp trước thì dễ quá rồi):D
5 bài này thì thêm bớt bằng niềm tin và hy vọng à :confused:.
Mà câu 5 chắc là sai đề, không pt được.
 
X

xuancuthcs

$(ax-bx)+(ay-by)$
$=(a-b)x+(a-b)y$
$=(a-b)(x+y)$

$8x^2y-8xy+2y$
$=2y(4x^2-4x+1)$
$=2y(2x-1)^2$
 
S

soicon_boy_9x

Câu 5 thêm bớt $\dfrac{25}{16}$
$4x^2+5x+\dfrac{25}{16}-\dfrac{73}{16}=(2x+1,25)^2-\dfrac{73}{16}=(2x+\dfrac{20-\sqrt{73}}{16})(2x+\dfrac{20+\sqrt{73}}{16})$


@thinhrost1: cái này vô tỉ anh ah
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom